“อลงกรณ์”ยัน“ด่านโมฮ่าน”ของจีนยังเปิดนำเข้าทุเรียนไทยตามปกติ 

“อลงกรณ์” ยืนยันด่านโมฮ่าน ยังเปิดนำเข้าทุเรียนไทยตามปกติ ไม่ได้ปิดตามที่สื่อเสนอข่าว พร้อมขอความร่วมมือเช็คข้อมูลก่อนออกข่าวหรือแชร์ต่อ เพราะกระทบราคาทุเรียน

นาย อลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาผลไม้ล่วงหน้าในคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) แถลงวันนี้ (27 เม.ย.) ว่า ตามที่มีสื่อมวลชนบางส่วน เสนอข่าวว่า จีนปิดด่านโมฮ่านระงับการนำเข้าทุเรียนและผลไม้ของไทยนั้น ขอชี้แจงว่า ด่านโมฮ่านยังเปิดทำการเป็นปกติในการนำเข้าทุเรียนและผลไม้ของไทย และขอความร่วมมือสื่อมวลชนได้ตรวจสอบข้อมูลก่อนการเสนอข่าวสารที่ไม่เป็นความจริงโดยเฉพาะมีการแชร์ต่อในโซเชียลมีเดีย เนื่องจากข่าวสารดังกล่าวกระทบต่อราคาทุเรียนและผลไม้อื่นๆ

“มีบางส่วนโยงไปถึงประเด็นการเมืองระหว่างประเทศในทำนองว่า จีนกีดกันผลไม้ไทย ซึ่งขอชี้แจงว่าจีนกับไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันช่วยซื้อทุเรียนและผลไม้ไทยในยามที่เกิดวิกฤตโควิด – 19 ระบาดรุนแรงก็ยังนำเข้าผลไม้จากไทยร่วม 2 แสนล้านบาท โดยเฉพาะทุเรียนนำเข้าเกิน 1 แสนล้านบาท ในปีที่ผ่านมา

ปีนี้ก็ยังอุดหนุนนำเข้าทุเรียนและผลไม้ไทยเช่นเดิมทั้งที่ตัวเองลำบากเกิดการระบาดของโควิด – 19 ระลอกใหม่ และยังช่วยสนับสนุนให้ไทยส่งออกทุเรียนและผลไม้โดยใช้เส้นทางรถไฟสายจีน-ลาว ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อ 24 เมษายนที่ผ่านมาเป็นการขนส่งทุเรียนเต็มขบวนรถไฟ 27 ตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 500 ตันจากจันทบุรีถึงแผ่นดินใหญ่จีนโดยผ่านด่านโมฮ่าน“ นายอลงกรณ์ กล่าว 

“อลงกรณ์” ยืนยันด่านโมฮ่านเปิดนำเข้าทุเรียนไทยปกติ ไม่ได้ปิดตามที่สื่อเสนอข่าวขอความร่วมมือเช็คข้อมูลก่อนออกข่าวหรือแชร์ต่อเพราะกระทบราคาทุเรียน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า