“อลงกรณ์”ยัน“ด่านโมฮ่าน”ของจีนยังเปิดนำเข้าทุเรียนไทยตามปกติ 

“อลงกรณ์” ยืนยันด่านโมฮ่าน ยังเปิดนำเข้าทุเรียนไทยตามปกติ ไม่ได้ปิดตามที่สื่อเสนอข่าว พร้อมขอความร่วมมือเช็คข้อมูลก่อนออกข่าวหรือแชร์ต่อ เพราะกระทบราคาทุเรียน

2FC1E482 3882 4A9E A4B0 C94CC8B3ADC3

นาย อลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาผลไม้ล่วงหน้าในคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) แถลงวันนี้ (27 เม.ย.) ว่า ตามที่มีสื่อมวลชนบางส่วน เสนอข่าวว่า จีนปิดด่านโมฮ่านระงับการนำเข้าทุเรียนและผลไม้ของไทยนั้น ขอชี้แจงว่า ด่านโมฮ่านยังเปิดทำการเป็นปกติในการนำเข้าทุเรียนและผลไม้ของไทย และขอความร่วมมือสื่อมวลชนได้ตรวจสอบข้อมูลก่อนการเสนอข่าวสารที่ไม่เป็นความจริงโดยเฉพาะมีการแชร์ต่อในโซเชียลมีเดีย เนื่องจากข่าวสารดังกล่าวกระทบต่อราคาทุเรียนและผลไม้อื่นๆ

DC2865E5 C234 4FA2 BCBA 65DBF55CD4D1

“มีบางส่วนโยงไปถึงประเด็นการเมืองระหว่างประเทศในทำนองว่า จีนกีดกันผลไม้ไทย ซึ่งขอชี้แจงว่าจีนกับไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันช่วยซื้อทุเรียนและผลไม้ไทยในยามที่เกิดวิกฤตโควิด – 19 ระบาดรุนแรงก็ยังนำเข้าผลไม้จากไทยร่วม 2 แสนล้านบาท โดยเฉพาะทุเรียนนำเข้าเกิน 1 แสนล้านบาท ในปีที่ผ่านมา

ปีนี้ก็ยังอุดหนุนนำเข้าทุเรียนและผลไม้ไทยเช่นเดิมทั้งที่ตัวเองลำบากเกิดการระบาดของโควิด – 19 ระลอกใหม่ และยังช่วยสนับสนุนให้ไทยส่งออกทุเรียนและผลไม้โดยใช้เส้นทางรถไฟสายจีน-ลาว ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อ 24 เมษายนที่ผ่านมาเป็นการขนส่งทุเรียนเต็มขบวนรถไฟ 27 ตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 500 ตันจากจันทบุรีถึงแผ่นดินใหญ่จีนโดยผ่านด่านโมฮ่าน“ นายอลงกรณ์ กล่าว 

“อลงกรณ์” ยืนยันด่านโมฮ่านเปิดนำเข้าทุเรียนไทยปกติ ไม่ได้ปิดตามที่สื่อเสนอข่าวขอความร่วมมือเช็คข้อมูลก่อนออกข่าวหรือแชร์ต่อเพราะกระทบราคาทุเรียน