“ชาวสวนลำไย”ร้องราคาตกต่ำ วอนเร่งผลักดัน พรบ.ยกระดับชีวิตเกษตรกร 

ชาวสวนลำไย ร้อง “เพื่อไทย” ช่วยผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.ลำไย หวังยกระดับชีวิตเกษตรกร โวยรัฐบาลปล่อยลอยแพจนเผชิญปัญหาราคาตกต่ำ 3 ปี ไม่เหลียวแล

นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรพร้อมด้วยนาย วิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยาและประธานคณะทำงานด้านการวางระบบเกษตรกรรมด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ พรรคเพื่อไทย และนาย รังสรรค์ มณีรัตน์ ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย รับหนังสือจากตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกลำไยภาคเหนือ นำโดยนาย มานพ จินะนา ประธานสภาอาชีพเกษตรกร และนายนิราศ มณีโยชน์ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เข้ายื่นเรื่องขอให้พรรคเพื่อไทยติดตามความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ลำไย พ.ศ… ที่ ส.ส พรรคเพื่อไทยได้ร่วมกันยื่นร่างต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรไปเมื่อวันที่ 31มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา เพื่อให้มีผลบังคับใช้เหมือนกับข้าว ยางพารา และข้าวโพด

โดยตัวแทนกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไยภาคเหนือ ขอให้พรรคเพื่อไทย ติดตามคุ้มครองรักษาผลประโยชน์ของชาวสาวลำไย เพื่อให้อุตสาหกรรมลำไยเติบโตมีเสถียรภาพ มีความสามารถในการแข่งขัน นำสู่คุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนของเกษตรกร เพราะลำไยเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทย และเป็นอาชีพทางการเกษตรสำคัญอันดับ1ของภาคเหนือที่ถูกรัฐบาลละเลย ราคาตกต่ำขาดทุนที่สุดเป็นประวัติการณ์มาแล้ว3 ปี ซึ่งในอีก 2 เดือนข้างหน้า ผลผลิตกำลังจะออกสู่ตลาด ก็ยังไม่มีความชัดเจนจากรัฐบาลว่าจะจัดการอย่างไร แม้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะให้คำมั่นสัญญาต่อเกษตรกรผู้ปลูกลำไยปี 2564 เมื่อวันที่ 21มกราคม 2565 ที่จังหวัดเชียงราย ไร่ละ 2,000 บาท จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ลำไย อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ และเนื่องจาก พ.ร.บ.ฉบับนี้เกี่ยวกับการเงิน นายกรัฐมนตรีจึงต้องลงนามรับรอง อย่างไรก็ตามพรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับเกษตรกร ซึ่งเป็นรากฐานประเทศไทย ด้วยการบริหารจัดการที่ผิดพลาดไร้ประสิทธิภาพ ทำให้ประชาชนคนไทยเดือนร้อนถ้วนหน้า ปัจจุบัน เกษตรกรนอกจากต้องเผชิญปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำแล้ว ยังต้องเจอปัญหาต้นทุนการผลิตที่แพงขึ้นหลายเท่าตัวเช่น ปุ๋ย ซึ่งปัจจัยการผลิตสำคัญที่ราคาพุ่งขึ้นเกือบ300%

“ความเดือนร้อนของประชาชนที่รัฐบาลไม่เหลียวแล แต่พรรคเพื่อไทยพร้อมร่วมทุกข์กับประชาชน พืชเศรษฐกิจทุกชนิดควรได้รับความการดูแล เกษตรกรต้องเข้าถึงเทคโลยี เพื่อช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตคุณภาพสูง พรรคเพื่อไทยซึ่งเคยบริหารประเทศมาแล้ว เคยทำให้ประชาชนคนไทย พี่น้องเกษตรกรไทยอยู่ดีกินดีมาแล้ว พร้อมที่จะอาสากลับมาสร้างความฝันนั้นให้เป็นจริงอีกครั้งหนึ่ง” หัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า