จีนเผยยอดส่งสินค้า”รถไฟ”พุ่ง-ไทยเดินหน้า”อีสานเกตเวย์”เชื่อมขนส่งสินค้าไปจีน

จีนเผยยอดขนส่งสินค้าด้วย”รถไฟ”เม.ย.65 สูงเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ไทยเร่งเดินหน้า”อีสานเกตเวย์”เชื่อมระบบขนส่งสินค้าไปหวังดันสินค้าเกษตรลอตใหญ่

บริษัท การรถไฟแห่งประเทศจีน จำกัด เปิดเผยว่า ปริมาณการขนส่งสินค้าทางราง ซึ่งเป็นตัวชี้วัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญ เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.1 เมื่อเทียบปีต่อปี และแตะระดับสูงเป็นประวัติการณ์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าปริมาณการขนส่งสินค้าทางรางของจีนในเดือนเมษายนรวมอยู่ที่ 330 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 30.18 ล้านตัน โดยมีการจัดตั้งช่องทางสีเขียวเพื่อขนส่งสิ่งของต้านโรคระบาดใหญ่ วัสดุทางการเกษตร และถ่านหิน

ปริมาณการขนส่งสิ่งของทางการเกษตร เช่น ปุ๋ยเคมีและเมล็ดพันธุ์ อยู่ที่ 6.03 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ47.6 ส่วนปริมาณการขนส่งถ่านหินสำหรับผลิตไฟฟ้ารวมอยู่ที่ 110 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.1 ซึ่งรองรับการกักเก็บถ่านหินของโรงไฟฟ้า 363 แห่ง นาน 28.6 วัน

ปริมาณการขนส่งสินค้าทางรางผ่านระเบียงการค้าทางบก-ทางทะเลระหว่างประเทศใหม่ เพิ่มขึ้นร้อยละ19.6 อยู่ที่ 63,000 ทีอียู (TEU : หน่วยนับตู้คอนเทนเนอร์ความยาว 20 ฟุต) ส่วนทางรถไฟจีน-ลาว ขนส่งสินค้านำเข้าและส่งออก 132,000 ตัน

ด้านสำนักบริหารการรถไฟแห่งชาติจีน เปิดเผยปริมาณการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าทางรถไฟของจีนเติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 2021

โดยทางรถไฟจีนรองรับการเดินทางของผู้โดยสารในปีก่อนมากกว่า 2.61 พันล้านครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ18.5 เมื่อเทียบปีต่อปี และการขนส่งสินค้ามากกว่า 4.77 พันล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.9 จากปีก่อนหน้า

ด้านปริมาณการลงทุนสินทรัพย์ถาวรด้านทางรถไฟของจีนในปีก่อนอยู่ที่ 7.48 แสนล้านหยวน (ราว 3.9 ล้านล้านบาท) ซึ่งทางรถไฟที่ดำเนินงานในจีน มีความยาวมากกว่า 150,000 กิโลเมตร เมื่อนับถึงสิ้นปีก่อน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นทางรถไฟความเร็วสูงกว่า 40,000 กิโลเมตร

ขณะเดียวกันนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ได้เริ่มทำการขนส่งทางรถไฟไปยังจีน ซึ่งการขนส่งทางรถไฟถือเป็นการขนส่งที่สะดวก เมื่อเทียบกับค่าระวางเรือในปัจจุบันถือว่าช่วยลดต้นทุนได้มาก หากนำสินค้าส่งทางเรือไปยังคุนหมิงจะใช้เวลาประมาณ 15-30 วัน แต่หากขนส่งทางรถไฟ จะคิดเป็นชั่วโมงได้ประมาณ 30 ชั่วโมงเท่านั้น

โดยเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2565 ขบวนรถขนส่งสินค้าจากสถานีเวียงจันทน์ใต้จะออกเดินบนเส้นทางรถไฟจีน-ลาว เข้าจีนที่ด่านรถไฟโมฮ่านตอนใต้ของมณฑลยูนนาน สู่มหานครฉงชิ่งทางภาคตะวันตกของจีน ใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน พบว่า เร็วกว่าขนส่งทางเรือถึง 4 เท่าตัว

และเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ไทยประสบความสำเร็จในการส่งออกทุเรียนลอตใหญ่ที่สุด 500 ตัน27 ตู้คอนเทนเนอร์ของฤดูกาลผลิตผลไม้ปี 2565 ขนส่งบนเส้นทางรถไฟสายจีน-ลาวตามนโยบายอีสานเกตเวย์เป็นลอตแรก

ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีได้มีมติรับทราบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอผลการประชุมคณะกรรมการบูรณาการเชื่อมโยงทางรถไฟระหว่างไทย-ลาวและจีน ครั้งที่ 1/2565 เมื่อ 18 มกราคม 2565 โดยนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งเรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการบูรณาการการเชื่อมโยงทางรถไฟระหว่างไทย ลาว และจีน (โดยก่อนหน้านั้น 19 พฤศจิกายน 2564 เห็นชอบร่วมกันในการลงทุนร่วมกันในสะพานแห่งใหม่ระหว่างไทยและลาวและเห็นชอบจัดตั้งคณะทำงานเทคนิคและด้านธุรกิจเพื่อร่วมหารือกันต่อไป)

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : สำนักข่าวซินหัว(จีน)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า