ไทย – ญี่ปุ่น ยกระดับความร่วมมือพัฒนาด้านการเกษตรในอนาคต 

นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายมะซึโมโตะ มาซาโอะ(Mr.Matsumoto Masao)ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงร่วมหารือและชี้แจงเกี่ยวกับกรอบดำเนินงานความร่วมมือตามแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยการผลิตทางการเกษตรและระบบอาหารที่ยั่งยืน (Joint Statement on Sustainable Agricultural Production and Food System )

โดยมีผู้แทนหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วมเปิดเผยภายหลังการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสของการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านการเกษตรและป่าไม้กับเจ้าหน้าที่อาวุโสของจีน ญี่ปุ่น และสาธารณรัฐเกาหลี (SOM-AMAF Plus Three) ครั้งที่ 21 ระหว่างวันที่ 23 – 24 สิงหาคม 2565 

โดย ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งรัดให้นายสมชวน รัตนมังคลานนท์รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หารือเพิ่มเติมกับนายมะซึโมโตะ มาซาโอะ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมง ต่อความร่วมมือของฝ่ายญี่ปุ่นกับประเทศสมาชิกอาเซียน (Japan’s proposal of its cooperation for ASEAN Member States) ในการปฏิรูประบบเกษตรและอาหาร ที่มีการนำเสนอในที่ประชุมดังกล่าว

สำหรับการหารือในครั้งนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นต่อแนวทางการเสริมสร้างการปฏิรูประบบเกษตรและอาหารของภูมิภาคอาเซียน ภายใต้ความร่วมมือด้านการเกษตรและระบบอาหารที่ยั่งยืนระหว่างญี่ปุ่น-อาเซียน ครอบคลุมประเด็นต่าง ๆ อาทิ การเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารและการพัฒนาระบบอาหารที่สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงและมีความยั่งยืน การส่งเสริมเกษตรอัจฉริยะและเกษตรดิจิทัล และการส่งเสริมการทำการเกษตรที่ลดปัญหาและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบาบ BCG ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และยุทธศาสตร์ด้านระบบอาหารยั่งยืนของญี่ปุ่น (MeaDRI)

นายสมชวนฯกล่าวว่า ในปี 2566 อาเซียน-ญี่ปุ่น จะเฉลิมฉลองการครบรอบความสัมพันธ์ 50 ปี โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงญี่ปุ่น มีดำริที่จะยกระดับความร่วมมือด้านการเกษตรกับประเทศสมาชิกอาเซียน โดยเฉพาะกับประเทศไทย ผ่านโครงการความร่วมมือต่าง ๆ ได้แก่โครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐบาลและเอกชน และโครงการเสริมสร้างการใช้เทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งนายมะซึโมโตะฯ ได้ขอให้ฝ่ายไทยผลักดันความร่วมมือดังกล่าวในการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านการเกษตรและป่าไม้กับรัฐมนตรีของจีน ญี่ปุ่น และสาธารณรัฐเกาหลีครั้งที่ 22 (22ndAMAF Plus Three)ที่จะจัดขึ้นในปี 2566 

นอกจากนี้ ข้อเสนอความร่วมมือของฝ่ายญี่ปุ่นเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินงานด้านการพลิกโฉมระบบเกษตรและอาหารของไทยเป็นอย่างมากอย่างไรก็ตาม เพื่อให้ประเทศไทยได้รับประโยชน์สูงสุด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเป็นที่จะต้องหารือและศึกษารายละเอียดเนื้อหาของข้อเสนอของฝ่ายญี่ปุ่นให้ถี่ถ้วนต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า