กรมการค้าภายในถก “3 สมาคมปุ๋ย” ช่วยกำชับยี่ปั๊ว ซาปั๊ว เอเย่นต์ ลดราคาลงตามต้นทุน

กรมการค้าภายในถก 3 สมาคมปุ๋ยเคมี ยืนยันมีการปรับลดราคาปุ๋ยเคมีจากต้นทางแล้ว หลังราคาต้นทุนนำเข้าลดต่อเนื่อง ขอให้กำชับยี่ปั๊ว ซาปั๊ว เอเย่นต์ ขายปุ๋ยเคมีปลายทางลดลงให้สอดคล้อง เผยเฉพาะปุ๋ยยูเรีย ลดแล้ว 20% ย้ำหากพบการเอารัดเอาเปรียบ เล่นงานหนักตามกฎหมาย คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือสถานการณ์สินค้าปุ๋ยเคมี ร่วมกับสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย สมาคมการค้าผู้ผลิตปุ๋ยไทย และสมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร ว่า ขณะนี้ ราคาปุ๋ยเคมีโดยเฉพาะปุ๋ยยูเรียที่มีการใช้มาก ราคาปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนับตั้งแต่ช่วงเดือนพ.ค.2565 ที่เป็นช่วงที่ราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดจนถึงปัจจุบันราคาปรับลดลงมาแล้วประมาณ 20% จึงได้ขอความร่วมมือให้สมาคมฯ กำชับไปยังยี่ปั๊ว ซาปั๊ว และเอเย่นต์จำหน่ายปุ๋ยเคมี ให้ขายในราคาที่สอดคล้องกับต้นทุน ห้ามฉวยโอกาสขายในราคาแพงกว่าต้นทุน

ถกราคาปุ๋ย

สมาคมฯ และผู้ผลิตปุ๋ยเคมี ได้ยืนยันว่าราคาปุ๋ยเคมีตลาดโลกได้ปรับลดลงมาอย่างต่อเนื่อง และจะช่วยกำชับให้ยี่ปั๊ว ซาปั๊ว และเอเย่นต์จำหน่ายปรับลดราคาให้สอดคล้อง เพราะต้นทุนที่ออกจากโรงงานได้ลดราคาลงมาแล้ว ปลายทางก็ต้องลดลงมาด้วย โดยกรมฯ จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างใกล้ชิดต่อไป หากพบมีการฉวยโอกาส ไม่ปรับลดราคาให้สอดคล้องกับต้นทุน จะดำเนินการตามกฎหมายเด็ดขาดมีโทษสูงสุดจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับนายวัฒนศักย์ กล่าว

ทั้งนี้ ราคาจำหน่ายปุ๋ยยูเรีย ซึ่งเป็นปุ๋ยที่เกษตรกรใช้มาก ราคาเคยขึ้นไปสูงสุดประมาณ 1,600 บาทต่อกระสอบ ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 1,300 บาทต่อกระสอบ

นายกองเอก เปล่งศักดิ์ ประกาศเภสัช นายกสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย กล่าวว่า ปัจจุบันปุ๋ยยูเรีย ปุ๋ยโพแทส และปุ๋ยฟอสเฟต ไม่มีปัญหาขาดแคลน เพราะได้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้ามาช่วยและสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยประสานกับผู้ผลิตปุ๋ยในซาอุดิอาระเบีย จำหน่ายปุ๋ยให้ไทยในราคาพิเศษ ซึ่งเกษตรกรมั่นใจได้ว่าฤดูกาลผลิตที่จะถึงนี้ จะมีปุ๋ยเพียงพออย่างแน่นอน

ส่วนราคาจำหน่าย ก็ปรับลดลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสมาคมฯ พร้อมที่จะร่วมมือกับกรมการค้าภายในในการกำชับให้สมาชิกปรับลดราคาลงมาให้สอดคล้องกับต้นทุนที่ลดลงเพื่อไม่ให้เกษตรกรถูกเอาเปรียบ และคาดว่าราคาปุ๋ยในระยะต่อไป คงจะไม่รุนแรงเหมือนที่ผ่านมา เพราะขณะนี้ ทางฝั่งยุโรป ไม่ได้เป็นฤดูกาลเพาะปลูก ทำให้ปริมาณปุ๋ยมีเกินความต้องการ แต่ยังต้องจับตาสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ยังยืดเยื้อ และอาจมีผลกระทบต่อราคาก๊าซธรรมชาติ ที่เป็นที่มาของปุ๋ยเคมี อาจจะทำให้ปุ๋ยเคมีราคาสูงขึ้น และค่าเงินบาทที่อ่อนค่า จะเป็นต้นทุนสำคัญที่จะเพิ่มขึ้นเพราะปุ๋ยเคมีต้องนำเข้า

ผู้สื่อข่าวรายว่าในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกียวข้องในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรเพื่อแก้ไขปัญหาปุ๋ยแพง และปุ๋ยขาดแคลน โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีคณะกรรมการส่งเสริมการใช้ปัจจัยการผลิตที่เหมาะสมเพื่อลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรและสถาบันเกษตรกร เป็นกลไกหลักในการบริหารจัดการและวางแนวทางการแก้ไขปัญหา โดยมอบหมายกรมส่งเสริมการเกษตรร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนบริหารจัดการมาตรการแก้ไขปัญหาปุ๋ยเคมีราคาแพงและไม่มีเสถียรภาพ ปี 2565 – 2569 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุนการผลิต ลดการนำเข้าปุ๋ยจากต่างประเทศ และให้เกษตรกรเข้าถึงปุ๋ยที่มีคุณภาพ เพียงพอและทั่วถึง ทั้งมาตรการระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า