พิษไฟป่าในชิลี ทำมรดกโลก”รูปปั้นโมอาย”เสียหายจนไม่อาจฟื้นฟูได้

เปโดร เอ็ดมันด์ เปา นายกเทศมนตรีเกาะอีสเตอร์ในภูมิภาคโพลินีเซียของชิลี ระบุว่า เหตุไฟป่าสัปดาห์นี้ได้สร้างความเสียหายแก่โมอาย (Moai) รูปปั้นหินแหล่งมรดกโลกบนเกาะดังกล่าว อย่างที่ไม่อาจฟื้นฟูกลับมาดังเดิม

เอ็ดมันด์ เปา เปิดเผยกับสถานีวิทยุท้องถิ่นว่า ความเสียหายครั้งนี้ใหญ่หลวงจนประเมินค่าไม่ได้ เพราะรอยแตกร้าวบนหินดั้งเดิมนี้ไม่มีทางฟื้นฟูอีกแล้ว ไม่ว่าทางการจะทุ่มเงินหลายล้านยูโรหรือดอลลาร์สหรัฐก็ตาม โดยคณะนักโบราณคดีจากเกาะอีสเตอร์ หรือราปานุย (Rapa Nui)ในภาษาพื้นเมือง กำลังรับหน้าที่นำงานตรวจสอบรูปปั้น

เมื่อวันจันทร์ (3 ต.ค.) หน่วยงานท้องถิ่นบนเกาะอีสเตอร์ได้ประกาศเตือนภัยระดับสีแดง เนื่องจากเกิดไฟป่าใกล้พื้นที่อยู่อาศัย

แคโรไลนา เปเรซ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ศิลปะ และมรดกแห่งชิลี โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่าไฟไหม้รุนแรงบนปล่องภูเขาไฟราโนรารากูได้ส่งผลกระทบต่อรูปปั้นโมอาย และทำลายพื้นที่บนเกาะอีสเตอร์กว่า100 เฮกตาร์ (ราว 625 ไร่) แล้วเมื่อสองวันก่อน

ทั้งนี้ เกาะอีสเตอร์ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ครอบคลุมพื้นที่ 163.6 ตารางกิโลเมตร และเป็นบ้านของผู้อยู่อาศัยราว 7,750 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในฮันกา โร เมืองหลวงและเมืองแห่งเดียวบนเกาะ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า