อลงกรณ์ เผย ซินหัว ตีข่าวชาวจีนเฝ้ารอ”ทุเรียนไทย”อย่างใจจดใจจ่อ แม้ราคาจะสูงกว่าปีที่แล้ว

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯและประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาผลไม้ล่วงหน้าในคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เปิดเผยวันนี้(10 พ.ค)ว่า มีรายงานจากสำนักข่าวซินหัวของจีนว่าปีนี้ “ทุเรียนไทย” เข้าสู่ตลาดจีนช้ากว่าปกติและมีราคาสูงขึ้นแต่ “ผู้บริโภคชาวจีน” ยังคงเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อบรรดาซูเปอร์มาร์เก็ตและแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีนทยอยวางจำหน่าย “ทุเรียนไทย” กันแล้วและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ส่งสัญญาณว่า “ฤดูทุเรียน” มาถึงแล้ว

“ทุเรียนจากวนในไทย” จะถูกเก็บเกี่ยวและส่งออกด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำ มุ่งสู่ปลายทางท่าอากาศยานนานาชาติกว่างโจว ไป๋อวิ๋น มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน จากนั้นจะกระจายไปยังทุกภูมิภาคของจีนอย่างรวดเร็ว

S 7380995
ทุเรียนไทยเป็นที่นิยมของชาวจีน

ร้านผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารในเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่เมืองกว่างซี บอกว่า ทางร้านได้รับ “ทุเรียน” 100 กล่อง ถูกกระจายสู่ร้านสะดวกซื้อขายให้ลูกค้าขาจรทั้ง 100 กล่อง หมดอย่างรวดเร็วแม้ราคาจะสูงขึ้นกว่าปีก่อนก็ตาม

“ทุเรียน”ยังคงเป็นผลไม้ยอดนิยมในกลุ่มผู้บริโภคชาวจีน ครองตำแหน่งผลไม้นำเข้า ดาวเด่น ปริมาณการบริโภคเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วงหลายปีนี้ การนำเข้าทุเรียนสดในปี 2564 สูงกว่าเมื่อปี 2560 ถึง 4 เท่า ส่วนใหญ่นำเข้าจากไทย พื้นที่นำเข้าหลักคือ กวางตุ้ง กว่างซี และฉงชิ่ง

นิศาชล ไทยทอง หรือที่คนจีนรู้จักในชื่อ ไท่ลู่ลู่ หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในหนานหนิง ทำธุรกิจนำเข้า “ทุเรียน” จากสวนไทยมาขายในจีน จนมีกลุ่มลูกค้าประจำในมือ บอกกับสำนักข่าวซินหัวว่า เมื่อก่อนคนจีนรู้จักแต่ทุเรียนหมอนทอง แต่ตอนนี้รู้จักทุเรียนพันธุ์อื่นมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น กระดุมทอง ก้านยาว และพวงมณี

ขอบคุณภาพ-ข้อมูล จาก XinhuaThai