เมียนมาปรับ ‘ภาษียานยนต์ไฟฟ้า’ เป็นศูนย์

สื่อทางการเมียนมาอ้างอิงกระทรวงการวางแผนและการคลังของเมียนมารายงานว่า เมียนมากำหนดอัตราภาษีศุลกากรเป็นศูนย์สำหรับการนำเข้ายานยนต์ไฟฟ้า (EV) เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.เป็นต้นมา

รายงานระบุว่าความเคลื่อนไหวข้างต้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศและพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงฯ ระบุว่าอัตราภาษีศุลกากรสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่(BEV) ที่นำเข้าในรูปแบบรถยนต์ที่ผลิตในต่างประเทศและนำเข้ามาทั้งคัน(CBU) รถยนต์ที่ผลิตในประเทศโดยใช้ส่วนประกอบทั้งในและต่างประเทศ(CKD) และรถยนต์ที่ประกอบบางส่วนมาจากต่างประเทศ(SKD) จะเป็นศูนย์จนถึงวันที่ 31 มี.ค. 2023

10005390 097E 4D99 8FBB 2D78248F6106

กระทรวงฯ ระบุว่าภาษีศุลกากรเป็นศูนย์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลสหภาพแล้ว โดยครอบคลุมรถลากจูง รถโดยสาร รถบรรทุก รถสามล้อ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รถจักรยานไฟฟ้า รถพยาบาล รถตู้เรือนจำ และรถบรรทุกศพ

ขณะอุปกรณ์เสริมและชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ที่ได้รับอนุมัติจากกระทรวงไฟฟ้าและกระทรวงอุตสาหกรรม ล้วนปลอดภาษีศุลกากรเช่นกัน

รายงานชี้ว่าเหล่าบริษัทยานยนต์ไฟฟ้าต่างประเทศต่างบุกเข้าสู่ตลาดเมียนมาและแนะนำแบรนด์รถยนต์ของตนเองกันมากขึ้น เนื่องจากเมียนมากำลังสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า

ด้านกระทรวงไฟฟ้าเมียนมาระบุในแถลงการณ์วันที่ 31 ส.ค.ว่า กระทรวงฯ จะดำเนินโครงการนำร่องเพื่อสร้างสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า 5 แห่ง ตามทางด่วนย่างกุ้ง-มัณฑะเลย์

7B8EC156 C7E1 42A1 91FE AC93CD332E81

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)