สร.อ.ส.ค.ค้านให้เอกชนต่างชาติใช้“ไทย-เดนมาร์ค”กับผลิตภัณฑ์นมผงทารก วอนผู้บริหารอย่าสร้างความสับสน

สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (สร.อ.ส.ค.) ออกแถลงการณ์โต้ไม่ได้เห็นด้วยกับการที่ อ.ส.ค. จะมีการอนุญาตให้เอกชนต่างชาตินำเครื่องหมายการค้า “ไทย – เดนมาร์ค” ไปใช้ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับทารก ขอผู้บริหารอย่าสร้างความเข้าใจผิดและแอบลักไก่ 

ตามที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (สร.อ.ส.ค.) และผู้แทนสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ได้เข้าร่วมประชุมหารือกับ รมช. มนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  โดยมีนายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ ประธานคณะที่ปรึกษารมช. พร้อมด้วยนายสมพร ศรีเมือง ผู้อำนวยการ  อ.ส.ค. และผู้บริหารกระทรวงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน 2565 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุม 134 ชั้น 3 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 

จากการประชุม สร.อ.ส.ค. และผู้แทน สรส. ยังคงยืนยันไม่เห็นด้วยกับการที่ อ.ส.ค. จะมีการอนุญาตให้เอกชนต่างชาตินำเครื่องหมายการค้า “ไทย – เดนมาร์ค” ไปใช้ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับทารกและเห็นว่าโครงการดังกล่าวมีการนำเข้าผลิตภัณฑ์นมผลจากต่างประเทศ ไม่ได้เป็นการสนับสนุนกิจการการเลี้ยงโคนมของเกษตรกรภายในประเทศแต่อย่างใด  

ซึ่งรมช.มนัญญา ฯก็เห็นด้วยในหลักการที่จะให้ อ.ส.ค.พัฒนาศักยภาพในการผลิต เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ ประชาชน เกษตรกร และ อ.ส.ค. เอง เพื่อเทคโนโลยีและนวัตกรรมของประเทศ 

ในการประชุมฝ่ายบริหารได้พยายามเสนอข้อมูลต่างๆ ในเชิงชี้นำโน้มน้าว แต่ สร.อ.ส.ค. และ ผู้แทนสรส. ก็ยังมีความเห็นแย้งว่าเป็นข้อมูลที่เสนอฝ่ายเดียวและไม่มีหลักประกันได้ว่าถ้าไม่เป็นไปตามที่ชี้แจงแล้วจะมีใครรับผิดชอบ เสนอให้ชะลอเรื่องนี้ออกไปก่อนจนกว่าจะมีความชัดเจน ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน และเหนืออื่นใด สร.อ.ส.ค. และผู้แทน สรส. ได้ยืนยันหนักแน่นว่าสัญลักษณ์วัวแดง เป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ของสองแผ่นดินระหว่างประเทศไทยกับประเทศเดนมาร์ค ระหว่างพระบาทสมเด็จพระภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 ซึ่งมีคุณค่าต่อประเทศชาติ และสำนึกสูงสุดของประชาชนคนไทยทุกคนที่มีต่อพระองค์ท่าน 

 ซึ่งในการแถลงข่าว รมช.มนัญญาฯ ก็ระบุว่าให้ทั้งผู้บริหาร อส.ค. และสหภาพไปคุยกันให้ได้ข้อสรุปก่อนแล้วค่อยมาประชุมหารือกันอีกครั้งว่าจะเดินหน้าต่อหรือไม่อย่างไร เมื่อนักข่าวถามว่ากำหนดกรอบเวลาหรือไม่ รมช.  ตอบว่าไม่ได้กำหนดกรอบอยู่ที่ทั้งสองฝ่ายจะคุยกัน แต่ได้มีสื่อมวลชนบางฉบับได้ลงข่าวที่ไม่เป็นไปตามที่ประชุมหารือกัน โดยนำเสนอข้อมูลของฝ่ายบริหารเพียงฝ่ายเดียว และสรุปว่า สร.อ.ส.ค.ได้เห็นด้วยในการให้ใช้เครื่องหมายการค้า “ไทย–เดนมาร์ค” นั้น สร.อ.ส.ค. ขอยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง 

ทั้งนี้ ที่ประชุมของ สรส.เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 ยังได้มีมติให้ร่วมคัดค้านการอนุญาตให้เอกชนนำเครื่องหมายการค้า “ไทย–เดนมาร์ค” ไปใช้ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมผงที่จะนำเข้าจากต่างประเทศ  โดยจะร่วมคัดค้านกับ สร.อ.ส.ค. ซึ่งเป็นองค์กรสมาชิก 

โดยที่ประชุมมีการตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าวมี นายสาวิทย์ แก้วหวาน อดีตเลขาธิการ สรส. ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ปรึกษา สรส.เป็นประธาน คณะทำงานจึงขอเรียนให้สมาชิก สร.อ.ส.ค.ทุกท่านทราบในเจตนารมณ์ของการดำเนินการคัดค้านการอนุญาตให้เอกชนนำเครื่องหมายการค้า“ไทย–เดนมาร์ค” ไปใช้ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมผงอย่างถึงที่สุด 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า