โฆษก ทร.เผยพบร่างผู้เสียชีวิต 1 รายเร่งปูพรมค้นหากำลังพลเรือหลวงสุโขทัยทั้งผิวน้ำและใต้น้ำ ล่าสุดมีรายงานพบเพิ่มอีกอย่างน้อย 3 ศพ   

วันที่ 24 ธันวาคม 2565 เวลา 11.30 น. พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงแผนการปฏิบัติการค้นหาและให้การช่วยเหลือกำลังพลบนเรือหลวงสุโขทัยที่อับปางอ่าวไทยว่า ในวันนี้ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ ได้สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 จัดเรืออากาศยานของกองทัพเรือร่วมกับหน่วยงานต่างๆ  เข้าร่วมในการค้นหา 

โดยจัดกำลังประกอบด้วย เรือหลวงตากสิน อยู่ในพื้นที่ค้นหาที่ 2 และ 6 เรือหลวงนเรศวร อยู่ในพื้นที่ค้นหาที่ 9 และ10 พร้อมทั้งควบคุมอากาศยานในพื้นที่ เรือหลวงกระบุรี อยู่ในพื้นที่ค้นหาที่ 1 ,2 ,3 และ 4 เรือหลวงนราธิวาส อยู่ในพื้นที่ค้นหาที่ 5A และ 9A ,เรือ ต.114 อยู่ในพื้นที่ค้นหาที่ 9A และ 12 ,เรือ ต.270 อยู่ในพื้นที่ค้นหาที่ 14  เรือหลวงกระบุรีอยู่ในพื้นที่ค้นหา บริเวณเรือหลวงสุโขทัยอับปาง มีการนำนักประดาน้ำการค้นหาผู้ประสบภัยบริเวณเรือหลวงสุโขทัยอับปางและสำรวจตัวเรือภายนอกเพื่อค้นหาผู้ที่สูญหาย โดยอุปสรรคสำคัญขนาดนี้คือคลื่นใต้น้ำที่มีความแรง ซึ่งนักประดาน้ำก็จะมีการประเมินสถานการณ์และทำอย่างเต็มกำลังความสามารถ

E7471D53 0AB2 4F46 9E67 58C4B20E347B

ล่าสุดกองทัพเรือรายงานเพิ่มเติมผ่านทางทวิตเตอร์ว่า

ทวิตเตอร์กองทัพเรือทวิตแจ้งการติดตามค้นหากำลังพลที่สูญหายจากเหตุเรือหลวงสุโขทัย พบร่างผู้เสียชีวิตอีก 3 ราย

กองทัพเรือ ROYAL THAI NAVY 

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย

เวลา 11.37 น. ร.ล.ตากสิน พบผู้เสียชีวิต 1 นาย(เคสดำ 9) โดย ร.ล.กระบุรี เข้าเก็บกู้

เวลา 12.10 น. เรือ ต.113 พบผู้เสียชีวิต 1นาย (เคสดำ 10) โดย ร.ล.กระบุรี เข้าเก็บกู้

เวลา 12.15 น. อากาศยาน ตรวจพบผู้เสียชีวิต 1 นาย(เคสดำ 11) โดย ร.ล.ตากสิน เข้าเก็บกู้

และได้ทวิตข้อความแจ้งเพิ่มเติมอีกว่า สรุปพบร่างผู้เสียชีวิตใน 24 ธ.ค.65 ณ เวลา 13.30 น.

-เคสดำ 8 พบเวลา 08.38 น.

-เคสดำ 9 พบเวลา 11.37 น.

-เคสดำ 10 พบเวลา 12.10 น.

-เคสดำ 11 พบเวลา 12.15 น.

-เคสดำ 12 พบเวลา 13.15 น.

-เคสดำ 13 พบเวลา 13.20 น.

FE0C8BDF AB10 4D51 9F30 575A8C6A305C

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่าจากที่กองทัพเรือแจ้งว่าพบร่างผู้เสียชีวิต 1 รายเมื่อเย็นวานนี้ (23 ธ.ค.65) บริเวณจุดที่เรือหลวงสุโขทัยอับปาง เมื่อช่วงเช้าวันนี้อากาศยานได้ตรวจพบร่างผู้เสียชีวิตอีก 1 ร่าง ในพื้นที่ 4 โดยเรือหลวงกระบุรีได้นำร่างของผู้เสียชีวิตนำส่งเรือหลวงตากสินโดยจะนำกลับขึ้นมาบนฝั่ง และเข้าสู่ขั้นตอนและกระบวนการในการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ของทางนิติเวชซึ่งศพที่พบทั้ง 2 รายนั้นคาดว่าจะใช้เวลาในการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลโดยการตรวจดีเอ็นเอ ประมาณ 3-4 วัน จึงจะสามารถยืนยันตัวบุคคลได้

สรุปการช่วยเหลือผู้ประสบภัย จำนวน 105 นาย สามารถช่วยได้แล้ว จำนวน 76 นาย เสียชีวิต 6 นาย และยังคงสูญหายจำนวน 21 นาย (รอผลการพิสูจน์อัตลักษณ์เพื่อยืนยันตัวบุคคล 2 ราย)

0C3BE002 8BC6 4759 A30A 538205010DC1

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า การปฏิบัติการในครั้งนี้กองทัพเรือขอขอบคุณทุกหน่วยงาน ซึ่งประกอบด้วยหน่วย กองทัพบก กองทัพอากาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ท่าเรือบางสะพาน เรือน้ำมัน Straits Energy เรือน้ำมันศรีไชยา บ.พริม่าร์มารีน  เรือสินค้า ภูมินรา สมาคมการบิน เฟรนด์ฟลายอิ้งคลับ จ.สมุทรสาครกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถาน(อ.สามร้อยยอด) มูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถาน(อ.บางสะพาน) มูลนิธิประจวบธรรมสถาน(อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์) มูลนิธิสว่างรุ่งเรืองธรรมสถาน(อ.ทับสะแก) มูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถาน(อ.หัวหิน) มูลนิธิแผ่ไพศาลธรรมสถาน(อ.ปราณบุรี) มูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน(จ.เพชรบุรี)

มูลนิธิสว่างเบญจธรรมสถาน(จ.สมุทรสงคราม) มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร (จ.สมุทรสาคร) มูลนิธิสงเคราะห์การกุศลบางสะพานน้อย (อ.บางสะพานน้อย) มูลนิธิรัตนตรัยธรรมสถาน(จ.สระบุรี)  สภ.บางสะพาน  ปภ.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ปภ.อำเภอบางสะพาน โรงพยาบาลบางสะพาน โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์  อบต.แม่รำพึง ฝ่ายปกครองอำเภอบางสะพาน ฝ่ายปกครองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เหล่ากาชาดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เทศบาลตำบลบ้านกรูด กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 147 ตำรวจน้ำบางสะพาน (สลน.6 กก.4) บริษัท ท่าเรือประจวบ จำกัด เจ้าท่าภูมิภาคสาขาประจวบคีรีขันธ์ 

065ED67B F796 450C AC7C 931B13C81EC8

หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลบางสะพาน  ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเล อ่าวน้อย  อบต.พงศ์ประศาสตน์  บริษัท ลมสิงขร จำกัด  อบต.กำเนิดนพคุณ สมาคมประมงบางสะพาน  โดย นายกสมาคม ฯ และกลุ่มประมงพื้นบ้าน  กู้ภัยอยุธยา กู้ภัยมังกรชลบุรี ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือ (ศคท.) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เทศบาลตำบลกำเนิดนพคุณ  จังหวัดชุมพร โดย ศูนย์อนุรักษ์ทางทะเล  อบต.สะพลี อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร  เรือประมง619 มูลนิธิเพชรเกษม มูลนิธิชุมพร และ  มูลนิธิพุทธประทีป

ซึ่งหน่วยต่างๆเหล่านี้ ได้บูรณาการการทำงานร่วมกัน ทั้งภาครัฐ ภาคประชาชน ภาคเอกชนที่มีความร่วมมือกันในหลายมิติเพราะภารกิจในครั้งนี้จะสำเร็จไม่ได้หากทุกฝ่ายไม่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันโดยขอเป็นกำลังใจให้ทุกภาคส่วนร่วมแรงร่วมใจ  ทั้งนี้กองทัพเรือจะปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้อย่างเต็มกำลังความสามารถและทำให้ดีที่สุดเพื่อพี่น้องของเรา เพราะทุกคนเป็นเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า