นายกฯย้ำแบนสาร”พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส”ห้ามเสนอพิจารณาอีก

นายกฯกร้าว! ยืนคำสั่งเดิม”ยกเลิกใช้พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส”ให้ปัดตกจากวงประชุมด้าน”อนุทิน”ระบุขบวนการค้าสารพิษภาคเกษตรฯ พยายามล็อบบี้คณะกรรมการวัตถุอันตราย หวังนำสารพิษ 2 ตัวนี้กลับมาใช้

รายงานข่าวแจ้งว่า วันที่ 17 พ.ค.2565 ที่อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงอุสาหกรรม คณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีนาย สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุม มีวาระพิจารณาทบทวนการยกเลิกการใช้สารเคมี”พาราควอต”และ”คลอร์ไพริฟอส” ซึ่งมีการพยายามจากบางส่วน พยายามเรียกร้องให้มีการทบทวนคำสั่งมาตลอด และเรียกให้มีการใช้สารพิษ 2 ชนิดนี้ และได้ผลักดันผ่านกระทรวงอุตสาหกรรม จนเข้าสู่วาระการประชุมได้

อย่างไรก็ตาม นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งให้นางสาว มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ตรวจสอบเรื่องนี้ และแจ้งไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบว่า มีความพยายามจะให้การพิจารณาผ่านวาระนี้ในการประชุมวันนี้ เพื่อให้มีการนำสารพิษ 2 ตัวที่ยกเลิกไปแล้ว กลับมาใช้อีก ซึ่งจะเป็นอันตรายกับเกษตรกร และประชาชนได้อีก

หลังจากได้รับแจ้งจากนางสาว มนัญญาแล้ว นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้นายสุริยะ ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ถอนวาระการพิจารณาทบทวนยกเลิกมติการใช้พาราควอต และคลอร์ไพริฟอสออกไปจากวาระ และยืนยันห้ามนำกลับมาเข้าที่ประชุมอีก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า