กัมพูชาขานรับ‘นักลงทุน-นักท่องเที่ยวจีน’เข้าประเทศ

กระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา เผยว่ากัมพูชาพร้อมต้อนรับการกลับมาของนักลงทุนและนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งมีความสำคัญต่อการท่องเที่ยวและการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของกัมพูชา

แถลงการณ์ของกระทรวงฯ ระบุว่ากัมพูชายินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน และนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ โดยเสริมว่าการเปิดพรมแดนของจีนอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. จะช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในทุกประเทศเนื่องจากจีนเป็นแหล่งนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพขนาดใหญ่สำหรับโลก

ก่อนหน้าการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กัมพูชาได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน 2.36 ล้านคนในปี 2019 ซึ่งสร้างรายได้ประมาณ 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.12 หมื่นล้านบาท) ขณะที่การลงทุนของจีนในภาคส่วนเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ครองสัดส่วนกว่าร้อยละ 50 ของปริมาณการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศทั้งหมดของกัมพูชา

กระทรวงฯ ชี้ว่าด้วยการกลับมาของนักท่องเที่ยวจีน กัมพูชาคาดว่าจะต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 7 ล้านคน ภายในปี 2025 หลังสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 2.2 ล้านคนเมื่อปี 2022

ทั้งนี้ กระทรวงฯ วางแผนออกแคมเปญ “กัมพูชา-จีน มิตรที่ดีต่อกัน” (Cambodia-China Good Friends) เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนมายังกัมพูชาในปี 2023 ซึ่งตรงกับวาระครบรอบ 65 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัมพูชาและจีน

780928F4 3D2D 45B9 825D E0FAF707549A

เมื่อวันจันทร์ (2 ม.ค.) สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่าการกลับมาเปิดพรมแดนอีกครั้งของจีนจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของกัมพูชา โดยกัมพูชาและประเทศอื่นๆต่างรอคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน

“เราหวังว่าจะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนราว 2 ล้านคนอีกครั้งในปีนี้” ฮุนเซนระบุเพิ่มเติม

กัมพูชามีชื่อเสียงด้านมรดกโลก 3 แห่ง ได้แก่ อุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือนครวัดในจังหวัดเสียมราฐปราสาทพระวิหารในจังหวัดพระวิหาร และแหล่งโบราณคดีสมบูรณ์ไพรคุกในจังหวัดกำปงธม ทั้งยังมีแนวชายฝั่งเก่าแก่ยาว 450 กิโลเมตร ที่ทอดยาวทั่ว 4 จังหวัดทางตะวันตกเฉียงใต้อีกด้วย

EA27515D CBF5 435F 9731 D5F80CF19C86

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า