ยอดส่งออกสินค้าไทยสู่จีน มีแนวโน้มขยายตัวในปี 2023

เมื่อวันพุธ (11 ม.ค.) สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าของไทย รายงานว่าการส่งออกของไทยสู่จีนมีแนวโน้มกลับมาเป็นบวกอีกครั้งในปี 2023 สืบเนื่องจากประกาศการปรับปรุงความเหมาะสมของนโยบายป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของจีนเมื่อไม่นานนี้

พูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานฯ ระบุว่า การปรับปรุงความเหมาะสมของมาตรการรับมือโรคโควิด-19 ของจีนจะกระตุ้นความเชื่อมั่นของนักลงทุน การค้าระหว่างประเทศ และความถี่ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อการส่งออกไปยังตลาดจีน

พูนพงษ์ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงนโยบายร่วมกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้กรอบเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน และความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) จะทำให้จีนนำเข้าสินค้าจากไทยในราคาถูกขึ้น โดยเฉพาะผลไม้ ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าแฟชั่น

รายงานของสำนักงานฯ ชี้ว่า จีนเป็นตลาดส่งออกขนาดใหญ่อันดับสองของไทย ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 12 ของยอดส่งออกทั้งหมด โดยมีส่วนแบ่งผลไม้และผลิตภัณฑ์ที่อยู่ระหว่างผลิตอย่างมีนัยสำคัญ อาทิ ชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนรถยนต์

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า