ปลัดเกษตรฯ ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

ปลัดเกษตรฯ ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ หนุนต่อยอดองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการดำเนินงานสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) (พกฉ.) ณ ห้องประชุมตามรอยพ่อ ชั้น 3 อาคารสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ว่า สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) หรือ พกฉ. เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับพระเกียรติคุณและพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ ด้านการเกษตร ถ่ายทอดองค์ความรู้ ภูมิปัญญา นวัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์มีชีวิต โดยได้จัดแสดงนิทรรศการในรูปแบบที่ทันสมัยในอาคาร ถ่ายทอดองค์ความรูปในรูปแบบออนไลน์ รวมทั้งการจัดแสดงฐานการเรียนรู้ต้นแบบ ที่สามารถเรียนรู้และนำไปปฏิบัติได้จริงเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดแก่ผู้ที่เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในวิถีชีวิตได้อย่างยั่งยืน ดังนั้น จึงต้องการให้ พกฉ. นำองค์ความรู้ด้านการเกษตรที่จะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรไปเผยแพร่และต่อยอดสู่การปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม โดยนำร่องในพื้นที่จังหวัดลพบุรีเป็นแห่งแรกเร็ว ๆ นี้ด้วย”

         

ปลัดเกษตรฯ ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

สำหรับปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงาน อันเป็นผลมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ได้ส่งผลกระทบต่อจำนวนผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ รวมถึงโครงการอื่น ๆ ทั้งนี้ พกฉ. ได้เพิ่มรูปแบบการเข้าชมและการเข้าร่วมกิจกรรมเป็นรูปแบบ Online ผ่านช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของ พกฉ. เช่น  Facebook/Application Line/Instragram/Tiktok และพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง เป็นต้น ขณะเดียวกัน ผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 มีจำนวนผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ รวม 326,618 ราย แบ่งเป็น Onsite 181,184 ราย และ Online 145,434 ราย และในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ณ เดือนธันวาคม 2565  มีจำนวนผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ รวม 374,203 ราย แบ่งเป็น Onsite 105,750 ราย และ Online 268,453 ราย

         

สุดท้ายนี้ พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ เชิญชวนน้อง ๆ เที่ยวงานวันเด็กแห่งชาติ “เมล็ดพันธุ์ของพระราชา” ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2566 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 15.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช (นวนคร) ริมถนนพหลโยธิน จ.ปทุมธานี สอบถามรายละเอียด โทร 0-2529-2212-13 087-359-7171 , 094-649-2333 คลิก www.wisdomking.or.th หรือทาง InstagramID: wisdomkingmuseum

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ยังมีกิจกรรมทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ตลอดทั้งเดือน โดยทุกสัปดาห์แรกของเดือน พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จัดให้มี “ตลาดนัดเศรษฐกิจพอเพียง” เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงและเพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพด้านการเกษตรของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยระดมปราชญ์เศรษฐกิจพอเพียงและเครือข่ายองค์ความรู้ด้านต่าง ๆ ทั่วประเทศ มาจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์และสุขภาพ ตลอดจนเปิดสอนอาชีพวิชาของแผ่นดินและอบรมเชิงปฏิบัติการ แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเกษตรกรตัวจริง ชม ชิม ช้อป ไปกับสินค้าปลอดภัยจากเครือข่ายพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ทั่วประเทศ

วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 2,3 และ4 ของเดือนพบกับกิจกรรมท่องเที่ยวสุขสันต์ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ สร้างประสบการณ์ด้านการเกษตรให้กับทุกคนในครอบครัว เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ด้านการเกษตร สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบพอเพียง ผ่านการชมนิทรรศการในอาคารพิพิธภัณฑ์ฯ ต่างๆ ชมฐานการเรียนรู้เกษตร ลงมือปฏิบัติ เพื่อนำไปประยุกต์สู่วิถีของตนเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า