กรมวิชาการเกษตรจับมือภาคเอกชน สร้างและขยายเครือข่ายผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ เสริมแกร่งประเทศไทยเป็นผู้นำด้านเมล็ดพันธุ์ผักระดับโลก

นายระพีภัทร์  จันทรศรีวงศ์  อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยระหว่างการเข้าเยี่ยมชมการผลิตเมล็ดพันธุ์ผักคุณภาพสูง ณ ศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ไบเออร์ อำเภอพรรณนานิคม จังหวัดสกลนคร ว่า สืบเนื่องจากการประชุม APEC High-Level Policy Dialogue on Agricultural Biotechnology: HLPDAB ที่ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนการใช้เทคโนโลยีชีวภาพระดับสูงทางการเกษตรร่วมกับเทคโนโลยีการผลิตพืชอย่างปลอดภัยสู่เป้าหมายความมั่นคงด้านอาหารในปี 2573 กรมวิชาการเกษตรจึงได้ดำเนินงานตามนโยบาย “ตลาดนำการวิจัย”และ “ตลาดนำการผลิต” 

โดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพและชีวภาพขั้นสูงเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์คุณภาพสูงในราคาเป็นธรรมต่อเกษตรกร และได้เน้นย้ำต่อที่ประชุม Asian Seed Congress 2022 ว่าประเทศไทยได้ตั้งเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำด้านเมล็ดพันธุ์ผักในระดับโลก (World Leader of Tropical Seed) ด้วยกลยยุทธ์การขับเคลื่อนเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนสู่ความเข้มแข็งของชุมชนและการเติบโตของอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์อย่างยั่งยืน

ศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ไบเออร์ จังหวัดสกลนคร ได้นำเสนอภาพรวมการผลิตเมล็ดพันธุ์คุณภาพสูงของศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ไบเออร์  ซึ่งเป็นแหล่งผลิตและแหล่งเรียนรู้การผลิตเมล็ดพันธุ์ผักคุณภาพสูงตามมาตรฐานในระบบ Good Seed and Plant Practices (GSPP) โดยมีเกษตรกรเครือข่ายเป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์แบบบูรณาการระหว่างภาครัฐ เอกชน และเกษตรกร ซึ่งเกษตรกรได้รับความรู้วิธีปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในการจัดการโรคและแมลงศัตรูพืช เกิดความสำเร็จในการผลิตเมล็ดพันธุ์ที่ปลอดโรคที่สำคัญ สู่การได้ราคาเมล็ดพันธุ์ที่ยุติธรรมและสมเหตุสมผล

“ผมแสดงความยินดีกับบริษัทไบเออร์ไทย จำกัด ที่จะได้รับหนังสือการยอมรับความสามารถของห้องปฏิบัติการตรวจสอบศัตรูพืช (Seed Test Lab Accreditation Certification) จาก กรมวิชาการเกษตรเป็นการเสริมสร้างความเชื่อมั่นในระบบการตรวจสอบศัตรูพืชของไทย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายเมล็ดพันธุ์สนับสนุนเป้าหมายการส่งออกเมล็ดพันธุ์มูลค่ามากกว่า 15,000 ล้านบาทต่อปี 

โดยหลังจากนี้กรมวิชาการเกษตรและบริษัทไบเออร์จะมีโครงการความร่วมมือในลักษณะการสร้างและขยายเครือข่ายผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็น World Leader of Tropical Seed และส่งเสริมอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ไทยให้เกิดประโยชน์อย่างยั่งยืนตามวัตถุประสงค์ต่อไป” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า