ไทยเผยยอดจดทะเบียน ‘ยานยนต์ไฟฟ้า’ ธ.ค. 2022 พุ่งกว่า 450%

เมื่อวันอังคาร (24 ม.ค.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยปริมาณการจดทะเบียนยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) ของประเทศในเดือนธันวาคม 2022 อยู่ที่ 2,680 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 458.33 จากปีก่อนหน้า โดยได้แรงหนุนจากนโยบายสนับสนุนของรัฐบาล

ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ที่จดทะเบียนใหม่ในเดือนธันวาคมส่วนใหญ่เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถจักรยานยนต์ ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 820 และร้อยละ 266.22 เมื่อเทียบปีต่อปี ตามลำดับ ส่วนปริมาณการจดทะเบียนยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ตลอดทั้งปี 2022 รวมอยู่ที่ 20,815 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 274.64 จากปีก่อนหน้า ซึ่งในจำนวนนี้เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 9,643 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 395.78

การเติบโตที่แข็งแกร่งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของรัฐบาลในการสร้างไทยให้เป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและเพิ่มสัดส่วนยานยนต์ไฟฟ้าเป็นร้อยละ 30 ของการผลิตรถยนต์ทั้งหมดภายในปี2030

รัฐบาลไทยเปิดเผยแผนสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้าในปี 2022 เพื่อส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งรวมถึงมอบเงินอุดหนุนสำหรับการซื้อยานยนต์ไฟฟ้าและสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับการนำเข้ายานยนต์ไฟฟ้า

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า