กรมหม่อนไหมร่วมกับเอกชนพัฒนาผ้าไหมถัก-ผ้าไหมยืด สร้างมูลค่าเพิ่มผ้าไหมไทยตรานกยูงพระราชทาน

นายประกอบ เผ่าพงศ์ อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า กรมหม่อนไหมเป็นหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบงานด้านหม่อนไหมทั้งระบบครบวงจร ซึ่งมีภารกิจสำคัญหนึ่งในเรื่องการศึกษา วิจัย ทดลอง และพัฒนาการแปรรูป นวัตกรรม และยกระดับสินค้าและผลิตภัณฑ์หม่อนไหมให้มีมาตรฐาน และได้รับการยอมรับทั้งในประเทศและในระดับสากล จึงได้มีแนวคิดในการพัฒนาผ้าไหมมาตรฐานตรานกยูงพระราชทานให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมแก่การสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ตอบโจทย์ผู้บริโภคตามนโยบายตลาดนำการผลิตของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โดยเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2566 อธิบดีกรมหม่อนไหม พร้อมด้วยนายวัชรพงษ์ แก้วหอม รองอธิบดีกรมหม่อนไหม และ นางสาวภัควิภา เพชรวิชิต ผู้อำนวยการกองตรวจสอบและรับรองมาตรฐานหม่อนไหม ได้หารือร่วมกับ นายสมบัติ ฉัตรร่มเย็น กรรมการผู้จัดการบริษัท เวิลด์นิตติ้ง เท็กซ์ไทล์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและแปรรูปผ้าไหมด้วยวิธีการถักโดยใช้เครื่องจักรอุตสาหกรรม และผ่านการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยตรานกยูงพระราชทานชนิดสีเขียว (Thai Silk Blend) จากกรมหม่อนไหมแล้ว เพื่อหาแนวทางความร่วมมือในการพัฒนา การสร้างมูลค่าเพิ่ม 

9A61DE53 8160 4881 A79C D3A1D17569A1

รวมทั้งหาช่องทางการจำหน่ายผ้าไหมถักที่แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เช่น ผ้าไหมยืด ผ้าพันคอ เสื้อผ้าลำลอง ชุดกีฬา และชุดชั้นใน เพื่อให้ผู้บริโภคผ้าไหมสามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้ ด้วยคุณสมบัติของเนื้อผ้าและโครงสร้างผ้าไหมถักที่มีความโดดเด่นด้านความยืดหยุ่นสูง จึงทำให้สวมใส่สบาย และสามารถระบายอากาศลดกลิ่นอับชื้นจากเหงื่อได้ดีมาก

114A60E5 260C 4422 B846 706410145521
60E8D0DA 91A9 4DDD 9C59 BE54B3967D26

พร้อมกันนี้ ยังได้หารือเกี่ยวกับแนวทางการสร้างและการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาคีเครือข่ายและผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิตผ้าไหมถักตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำตลอดจนถึงปลายน้ำ โดยมุ่งเป้าหมายเพื่อยกระดับการผลิตของเกษตรกรหม่อนไหมให้มีคุณภาพ ผ่านการรับรองมาตรฐาน ซึ่งจะส่งผลถึงการสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นและการประกอบอาชีพที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกรต่อไป

62DFC837 055E 46DD B16E B287B2F79F65

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า