โครงการเพาะเห็ดเศรษฐกิจแบบเกษตรกรมีส่วนร่วมจังหวัดศรีสะเกษสร้างอาชีพและรายได้ให้สมาชิกปีละกว่า 1 ล้านบาท / ปี

ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ฯ จัดฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้พัฒนาการผลิตเห็ดให้ได้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์  เกษตรกรนำเทคโนโลยีการผลิตและการจัดการผลผลิตเห็ดตามคำแนะนำกรมวิชาการเกษตรเพิ่มศักยภาพผลิตเห็ดคุณภาพเพิ่มทางเลือกการประกอบอาชีพและรายได้

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่าศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ กรมวิชาการเกษตร  อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการจัดทำหลักสูตรการฝึกอบรมและดำเนินการฝึกอบรมให้ความรู้ในด้านต่างๆ ตามความเหมาะสมให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมต่างๆในพื้นที่ทั้งการอบรมภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ การจัดตั้งกลุ่มเครือข่ายงานขยายผลในรูปแบบผลสำเร็จของศูนย์ฯ สู่เกษตรกรในพื้นที่อื่นๆ 

เพื่อเพิ่มโอกาสให้เกษตรกรนำความรู้ที่ได้รับไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวตลอดจนติดตามประเมินผลประสิทธิภาพและประสิทธิผลจากการฝึกอบรมโดยเน้นการแก้ไขปัญหาหนี้สิน การพัฒนาอาชีพ สร้างรายได้  สนับสนุนการทำเกษตรกรรมไร้สารพิษ มุ่งเน้นการผลิตสินค้าตามความต้องการของตลาด สมาชิกภายในกลุ่มสามารถทำเองได้ ดังนี้

ตั้งแต่ต้นน้ำคือการจัดการการผลิตให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ และมีปริมาณตามความต้องการเพื่อเข้าสู่ธุรกิจกลางน้ำ คือ การบริการจัดการผลผลิต การรับรองมาตรฐาน การแปรรูป และ ปลายน้ำคือการเชื่อมโยงตลาด ทั้งตลาดในชุมชน ตลาดในจังหวัด ห้างค้าปลีก ตลาดโรงงานแปรรูปและตลาดส่งออก การยกระดับการผลิตและการแปรรูปสินค้าเกษตรอินทรีย์และการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและการค้าชุมชนผ่านสื่อออนไลน์อีกด้วย

ซึ่งปัญหาที่เกิดในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษที่พบคือ เกษตรกรในจังหวัดศรีสะเกษแนวบริเวณชายแดน ประกอบอาชีพทำนาไม่ได้ผล และมีค่าใช้ในครัวเรือนที่สูงขึ้นรวมทั้งหลายสาเหตุของหนี้สินของเกษตรกร

ดังนั้น ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จึงดำเนินงานเพื่อสนองแนวพระราชดำริลดภาระค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ในครัวเรือน แก้ปัญหาความยากจนและหนี้สินเกษตรกรตามแนวบริเวณชายแดนโดยการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการผลิตเห็ด ตามคำแนะนำกรมวิชาการเกษตร ช่วยพัฒนาการผลิตเห็ดให้ได้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (Organic Thailand) มีการจัดอบรมถ่ายทอดความรู้คัดเลือกเกษตรกรจัดทำแปลงเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ การติดตาม ให้คำแนะนำ การตรวจรับรองมาตรฐานการผลิตพืช การขยายผล สร้างเครือข่าย และการชี้ช่องทางการหาตลาดรองรับให้กับเกษตรกร

ปัจจุบันการเพาะเห็ดนางรมของสมาชิกมีการผลิตปีละ 2 รอบจำนวนก้อนเห็ดที่ได้ปีละ 21,131 ก้อน/รายได้ผลผลิตรวมปีละ 3,559 กิโลกรัม/ราย ต้นทุนอยู่ที่ปีละ 151,235 บาท/ราย รายได้รวมอยู่ที่ปีละ 213,526 บาท/ราย ผลผลิตรวมของสมาชิก 29,964 กิโลกรัม สร้างรายได้ให้แก่สมาชิกปีละประมาณ 1,797,855 บาท และสมาชิกมีการต่อยอดนำก้อนเชื้อเห็ดนางรมที่หมดระยะการให้ผลผลิตมาเป็นวัสดุเพาะเห็ดฟางซึ่งมีต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 3,444 บาท/เดือน/ราย ผลผลิตเฉลี่ย 284 กก./เดือน/ราย ผลตอบแทนเฉลี่ย23,736 บาท/เดือน/ราย 

นอกจากนี้ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ฯ ได้แนะนำให้มีการพัฒนาต่อยอดจากการนำกากมันเห็ดฟางหรือก้อนเชื้อเห็ดในโรงเรือนที่หมดระยะในการให้ผลผลิตแล้วมาทำดินปลูกเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้สมาชิกประมาณปีละ 1,549,450 บาท อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า