“มงคล” ปลุกชาวประมงทั่วประเทศ เตรียมตัวไปทำเนียบฯ หลังกรมประมงออกระเบียบกรมประมงจ่ายเงินสินบนรางวัลนำจับ ไม่สอบถามผู้มีส่วนได้เสีย

นาย มงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 มกราคม2665 กรมประมง ออกระเบียบกรมประมงว่าด้วยการจ่ายเงินสินบน เงินรางวัล และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน พ.ศ. 2566 ซึ่งรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา ใจความสำคัญ คือ ผู้แจ้งความนำจับ /หัวหน้าเจ้าหน้าที่ผู้จับ / เจ้าหน้าที่ผู้จับ จะได้รับเงินส่วนนี้ และอีกส่วนเป็นเงินค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ซึ่งการจับกุมผู้กระทำผิดให้หักค่าปรับได้ร้อยละ 60-80 ( หรือตั้งแต่ 6,000 ไปจนถึง 2,400,000 บาท) แล้วแต่ความผิดที่เจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อกล่าวหา

นาย มงคล บอกว่า ระเบียบนี้จะเป็นแรงจูงใจให้เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจในการจับกุมชาวประมง ซึ่งอาจจะมีการยัดเยียดข้อกล่าวหา ที่มีการกล่าวหาอยู่ในปัจจุบัน และจะทำให้เจ้าหน้าที่ มีการจ้องจับชาวประมงในทุกกรณี เนื่องจากมีหน่วยงานที่เป็นเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายประมงจำนวนมากมายหลายๆหน่วยงาน และจะทำให้เกิดแรงจูงใจในการจ้องจับผิดกับชาวประมง เพราะบทลงโทษที่รุนแรงมีโทษปรับที่สูงมาก มีการกระทำความผิดได้โดยง่ายดาย และมองว่า การออกระเบียบดังกล่าวมา คล้ายกับเพื่อปล้นชาวประมงอย่างชัดเจน

F8FFEB51 40C7 4B9A A8D1 8BE966F82F51

นาย มงคล บอกอีกว่า หากกรมประมงไม่ยกเลิกระเบียบนี้ ในฐานะผู้นำองค์กรชาวประมง จะขอความเห็นพี่น้องชาวประมงทั้งประเทศ ให้ออกมาชุมนุมสาธารณะหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไปจนถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล และจะมีการยกระดับการเคลื่อนไหว  โดยจะขอมติที่ประชุมใหญ่สามัญที่กำลังเตรียมจัดประชุมในเร็วๆนี้  ขอมติจอดเรือประมงทั้งประเทศ ด้วย

มงคล ย้ำด้วยว่า ปัจจุบัน ปัญหาที่เกิดขึ้นกับภาคประมง ยังมีอีกมากมายซึ่งรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังไม่ได้แก้ปัญหาให้โดยเฉพาะร่างพรบ.ประมง พ.ศ…..ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ที่จะมีการนำเข้าสู่การพิจารณาในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 

A38AD82B 45D9 435C 9F3C A909AB51E768
CCFF7D1B 1DC4 4ACB B122 2BA9FD630BA9

และก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ได้เสนอให้นายกรัฐมนตรีช่วยแก้ไขกฎหมาย พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558/2560 โดยให้สภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้พิจารณาโดยเร่งด่วน และขอให้ตัวแทนชาวประมงมีส่วนร่วมในการแก้ไขกฎหมาย กับช่วยเร่งรัดการซื้อเรือประมงที่มีใบอนุญาตประมงที่แจ้งความประสงค์ไว้ออกนอกระบบโดยเร็วตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอไว้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า