นักวิจัยจีนไขปริศนา กลไกการสร้าง ‘รังไหมสีเขียว’

เมื่อไม่นานนี้ ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยซีหนานของจีนซึ่งเผยแพร่ผ่านวารสารโมเลกูลาร์ ไบโอโลจีแอนด์ อีโวลูชัน (Molecular Biology and Evolution) เปิดเผยกลไกทางพันธุกรรมที่อยู่เบื้องหลังสีเขียวของรังไหม ซึ่งนับเป็นการค้นพบใหม่ด้านการแสดงสีทางชีวภาพ

ผลการศึกษาระบุว่าไหมบ้านผลิตรังหลากหลายสีและสดกว่าเมื่อเทียบกับไหมป่า อาทิ สีขาว สีเขียว และสีเหลือง-แดง ซึ่งถือเป็นตัวอย่างโดดเด่นสำหรับการสำรวจความหลากหลายทางฟีโนไทป์และการแสดงสีทางชีวภาพ

รังไหมสีเขียวซึ่งผลิตจากการสะสมของสารฟลาโวนอยด์ (flavonoid) หายากกว่าสีอื่นๆ และมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชัน รวมถึงป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตที่เหนือกว่า

อย่างไรก็ดี ถงเสี่ยวหลิง นักวิจัยห้องปฏิบัติการหลักชีววิทยาจีโนมไหม สังกัดมหาวิทยาลัยฯ ระบุว่ายังไม่มีการค้นพบฐานทางพันธุกรรมของรังไหมสีเขียวอย่างสมบูรณ์

คณะนักวิจัยทำการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระดับจีโนม และพบกลุ่มก้อนยีนขนส่งน้ำตาลที่กำหนดการสร้างรังไหมสีเขียว นอกจากนั้นพวกเขายังวิเคราะห์กลไกการก่อตัวของสีรังไหมที่หลากหลายโดยอิงระบบพันธุกรรมรวม (pan-genome) และวิเคราะห์วิวัฒนาการของสีรังไหมจากไหมป่าสู่ไหมบ้าน

ด้านไต้ฟางอิ๋น จากมหาวิทยาลัยฯ กล่าวว่าผลการวิจัยนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการเพาะพันธุ์ไหมสายพันธุ์ใหม่ที่มีคุณภาพสูง ทั้งสามารถใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการศึกษาผลกระทบของฟลาโวนอยด์ต่อสุขภาพมนุษย์อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า