จัดใหญ่! ถ่ายทอดเทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพผลิตมันฝรั่งครบวงจร 23 ก.พ.นี้ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงใหม่

จัดใหญ่! ถ่ายทอดเทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพผลิตมันฝรั่งครบวงจรพบเกษตรกรต้นแบบและผู้เชี่ยวชาญมันฝรั่งตอบทุกข้อซักถามเกษตรกร เชิญชวนผู้สนใจร่วมงาน 23 ก.พ.นี้ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงใหม่

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า กรมวิชาการเกษตร ร่วมกับ บริษัท เป๊บซี่โคล่า (ไทย) เทรดดิ่ง จำกัด บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด สหกรณ์ผู้ปลูกมันฝรั่งเชียงใหม่ สหกรณ์การเกษตรโหล่งขอดสามัคคี จำกัด สหกรณ์มันฝรั่งไชยปราการ-ฝาง จำกัด  รวมถึงหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มหาวิทยาลัย และภาคเอกชน จัดงานการถ่ายทอดเทคโนโลยี (Field day) “มันฝรั่งเสริมสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรไทยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ภายใต้โครงการส่งเสริมความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมมันฝรั่งในประเทศไทยด้วยมันฝรั่งสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งสนับสนุนโดย สถาบันพัฒนาชนบทเกาหลี (The Rural Development Administration: RDA) สาธารณรัฐเกาหลี 

เพื่อลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการว่าด้วยความร่วมมือการวิจัยพัฒนาพันธุ์ และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตหัวพันธุ์และมันฝรั่ง สำหรับการแปรรูปและการบริโภค ระหว่าง กรมวิชาการเกษตรกับ บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ฟู้ดส์ จำกัด สหกรณ์ผู้ปลูกมันฝรั่งเชียงใหม่ จำกัด สหกรณ์การเกษตรโหล่งขอดสามัคคี จำกัด และ สหกรณ์มันฝรั่งไชยปราการ-ฝาง จำกัด 

​นอกจากนี้ ยังเป็นการถ่ายทอดความรู้เทคโนโลยีด้านพันธุ์มันฝรั่งของ RDA และกรมวิชาการเกษตรเทคโนโลยีการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งและมันฝรั่งสำหรับแปรรูปที่ได้จากงานวิจัยของกรมวิชาการเกษตร เกษตรกร และภาคเอกชน และเพื่อให้เกษตรกรและผู้สนใจได้รับความรู้ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบการผลิต การแปรรูป และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมมันฝรั่ง อันก่อให้เกิดการพัฒนาด้านการเกษตรอย่างยั่งยืน  

โดยกำหนดจัดงานถ่ายทอดเทคโนโลยี “มันฝรั่งเสริมสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรไทยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ในวันที่ 23  กุมภาพันธ์  2566 ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงใหม่  

ภายในการจัดงานครั้งนี้ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับความรู้ผ่านการเสวนาในหัวข้อ “มันฝรั่งพืชอนาคตไกลพัฒนาเกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน” เทคนิคการเพิ่มผลผลิตและคุณภาพมันฝรั่ง เช่น ระบบน้ำหยด ฯ การป้องกันโรคและแมลงในการปลูกมันฝรั่ง การใช้สารชีวภัณฑ์ในการควบคุมโรคแมลง การใช้สารเคมีอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ระบบการผลิตหัวพันธุ์มันฝรั่งปลอดโรค การบริหารจัดการกลุ่มเกษตรกรในการปลูกมันฝรั่ง การทำเกษตรแปลงใหญ่ หลักและวิธีการสหกรณ์ในการจัดหาหัวพันธุ์มันฝรั่งให้แก่สมาชิก เป็นต้น 

รวมทั้งเกษตรกรผู้สนใจยังจะได้รับความรู้ด้านการยกระดับมาตรฐานการผลิตที่เหมาะสม (GAP) สำหรับมันฝรั่ง เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการผลิตมันฝรั่ง รวมทั้งเทคโนโลยีในการใช้โดรนฉีดพ่นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช ฯลฯ 

นอกเหนือจากหน่วยงานดังกล่าวข้างต้นที่ร่วมจัดงานแล้ว ยังมีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และ หน่วยงานในท้องถิ่นร่วมจัดนิทรรศการ และแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยการผลิตต่าง ๆ รวมถึงจำหน่ายผลผลิตและสินค้าเกษตรมากมายหลากหลายชนิด

“ไฮไลท์ที่สำคัญของการจัดงานในครั้งนี้คือ ผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสกับการจัดทำแปลงต้นแบบเทคโนโลยีการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมันฝรั่งและหัวพันธุ์มันฝรั่ง ตลอดจนขั้นตอนการแปรรูปเป็นมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ รวมถึง สามารถแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ ความคิดเห็นกับเกษตรกรต้นแบบที่ประสบความสำเร็จในการผลิตมันฝรั่ง รวมทั้งนักวิชาการเกษตรที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตมันฝรั่งแต่ละด้าน พร้อมตอบข้อซักถามต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการผลิตมันฝรั่ง เพื่อให้เกษตรกรหรือผู้สนใจนำความรู้ในการผลิตมันฝรั่งกลับไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ของเกษตรกรต่อไป 

จึงขอเชิญชวนเกษตรกรและผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมงานได้ในวันที่ 23  กุมภาพันธ์  2566  ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงใหม่ ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่” อธิบดีรมวิชาการเกษตร  กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า