กรมส่งเสริมการเกษตรปลื้ม เกษตรกรแห่สมัครหลักสูตร“แมลงพารวย” ยอดผู้สนใจทะลุ 2,500 รายพร้อมเริ่มเรียนวันแรก 7 มีนาคม นี้

​นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า หนึ่งในนโยบายการขับเคลื่อนงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คือการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม การลดขั้นตอนและเวลาโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาทดแทน 

กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้เข้าไปส่งเสริมทักษะอาชีพทางการเกษตรให้แก่เกษตรกรและผู้สนใจอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้จัดกิจกรรมโรงเรียนเกษตรทางไกลหลักสูตรแมลงพารวยให้กับเกษตรกร และประชาชนผู้สนใจขึ้น เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เสริมสร้างทักษะด้านการเลี้ยงแมลงเศรษฐกิจ 5 ชนิด ได้แก่ ผึ้งพันธุ์ ผึ้งโพรง ชันโรง ครั่ง และจิ้งหรีด ที่ถูกต้อง มีประสิทธิภาพ และเหมาะสมให้เกษตรกรเรียนรู้ด้วยการรับฟังบทเรียนผ่านกระจายเสียงของสถานีวิทยุกระจายเสียงเพื่อการเกษตร คลื่นความถี่ A.M.1386 KHz. และทางเว็บไซต์วิทยุออนไลน์ www.am1386.com  

​อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า หลังจากเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมโรงเรียนเกษตรทางไกล หลักสูตรแมลงพารวยไปตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2566 มีเกษตรกรและประชาชนผู้สนใจให้การตอบรับสมัครเข้าร่วมอย่างล้นหลาม มีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมจนถึงวันปิดรับสมัครมากถึง 2,507 ราย

โดยแบ่งเป็นผู้สมัครเข้าเรียนผ่านสำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม จำนวน 90 ราย สำนักงานเกษตรจังหวัดราชบุรี จำนวน 30 ราย และสมัครผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 2,387 ราย 

โดยผู้สมัครสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าเรียนได้ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 ทางเว็บไซต์www.am1386.com ในเมนู “โรงเรียนเกษตรทางไกล” ซึ่งจะมีระบบตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์เรียน ด้วยการกรอกเลขบัตรประจำตัวที่ได้ลงทะเบียนไว้ หากปรากฏรายชื่อให้กดยืนยันการเข้าเรียน พร้อมทำแบบทดสอบก่อนเรียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป 

สำหรับผู้เรียนจะต้องเข้าเรียนบทเรียน จำนวน10 บท  และสามารถรับฟังเนื้อหาในบทเรียนแต่ละบทได้ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงเพื่อการเกษตรความถี่ AM 1386 KHz. และวิทยุออนไลน์ www.am1386.com ทุกวันอังคาร เวลา 14.00-14.30 น. และจะออกอากาศซ้ำทุกวันพฤหัสบดี เวลา 14.00-14.30 น. 

เมื่อเรียนจนครบหลักสูตร ผู้เรียนจะต้องทำแบบทดสอบหลังเรียน ระหว่างวันที่ 9-26 พฤษภาคม 2566 ซึ่งผู้เรียนที่ได้คะแนนตั้งแต่ร้อยละ 60 ขึ้นไปจะถือว่าผ่านการอบรมตามหลักสูตรเป็นผู้สอบผ่านและมีสิทธิ์สามารถดาวน์โหลดใบประกาศนียบัตรอิเล็กทรอนิกส์ได้ ทางเว็บไซต์ www.am1386.com  

​นอกจากกิจกรรมบทเรียนผ่านรายการวิทยุทางสถานีวิทยุกระจายเสียงเพื่อการเกษตรแล้ว ผู้เรียนที่สมัครผ่านสำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม และสำนักงานเกษตรจังหวัดราชบุรีจะได้ร่วมกิจกรรมเวทีชุมชน เพื่อฝึกปฏิบัติในพื้นที่ด้วย โดยผู้เรียนในพื้นที่อื่น ๆ สามารถรับชมผ่านการถ่ายทอดสดทางFacebook Fanpage : AM 1386 สถานีวิทยุเพื่อการเกษตร ทั้งนี้ สำหรับผู้สนใจที่ลงทะเบียนแต่ไม่มีรายชื่อ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 579 3927 ภายในวันที่ 24 กุมภาพันธ์2566 นี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า