เมียนมาเผย ‘การค้าทางทะเล’ โต 19.42% ในกว่า 10 เดือน

กระทรวงพาณิชย์ของเมียนมา เปิดเผยว่าการค้าผ่านเส้นทางทางทะเลของเมียนมาเพิ่มขึ้นร้อยละ 19.42 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 2.22 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.66 แสนล้านบาท) ในช่วงกว่า 10 เดือนของปีงบประมาณ 2022-2023 ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนปีก่อน

กระทรวงฯ เผยว่าตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2022-10 ก.พ. 2023 การส่งออกทางทะเลของเมียนมาเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.21 อยู่ที่กว่า 9.22 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.17 แสนล้านบาท) จากปีก่อนหน้า ขณะการนำเข้าทางทะเลเพิ่มขึ้นร้อยละ 26.94 อยู่ที่กว่า 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.48 แสนล้านบาท)

ข้อมูลตัวเลขจากกระทรวงฯ ระบุว่ามูลค่าการค้าต่างแดนสูงกว่า 2.93 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.01 ล้านล้านบาท) ในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งรวมถึงมูลค่าการค้าพรมแดนอีกกว่า 7.09 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ(ราว 2.44 แสนล้านบาท)

การค้าของเมียนมากับต่างประเทศส่วนใหญ่มักดำเนินผ่านเส้นทางเดินเรือเนื่องจากเมียนมามีแนวชายฝั่งทะเลยาว โดยมักทำการค้าพรมแดนกับประเทศใกล้เคียงอย่างจีน ไทย บังกลาเทศ และอินเดีย

ทั้งนี้ สินค้าส่งออกของเมียนมา ได้แก่ สินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ การประมง แร่ธาตุและผลิตภัณฑ์จากป่า สินค้าประดิษฐกรรม และอื่นๆ ขณะสินค้านำเข้า ได้แก่ สินทรัพย์ประเภททุน สินค้าขั้นกลาง และสินค้าอุปโภคบริโภค

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า