กัมพูชายืนยันพบผู้ป่วย ‘ไข้หวัดนก H5N1’ รายที่ 2

กระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชา เปิดเผยการตรวจพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก สายพันธุ์เอช5เอ็น1 (H5N1) รายที่ 2 หลังจากพบเด็กหญิงอายุ 11 ปี เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสฯ เมื่อวันพุธ (22 ก.พ.)

สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของกัมพูชา พบผู้ป่วยชายวัย 49 ปีจากจังหวัดไพรแวงทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ติดเชื้อไวรัสฯ ในวันศุกร์ (24 ก.พ.) โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นพ่อของเด็กหญิงที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสฯ ก่อนหน้านี้

รายงานระบุว่าผู้ป่วยรายใหม่ไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ นับถึงปัจจุบัน พร้อมเสริมว่าเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างจากชายคนดังกล่าวและประชาชนอีก 11 คน เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยเมื่อวันพฤหัสบดี (23 ก.พ.) หลังจากพวกเขาสัมผัสใกล้ชิดโดยตรงกับเด็กหญิงที่เสียชีวิต

ผู้ป่วยดังกล่าวนับเป็นผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก สายพันธุ์เอช5เอ็น1 รายที่ 2 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 หลังจากไม่มีการตรวจพบเชื้อไวรัสฯ ในมนุษย์นาน 9 ปี

แมม บุญเฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ เรียกร้องให้ประชาชนเฝ้าระวัง เนื่องจากโรคไข้หวัดนก สายพันธุ์ เอช5เอ็น1 ยังคงเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพมนุษย์โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก โดยขอให้พ่อแม่และผู้ปกครองป้องกันบุตรหลานห่างจากสัตว์ปีกที่ป่วยหรือตาย พร้อมกำชับให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำหลังสัมผัสกับสัตว์ปีก

องค์การอนามัยโลก ระบุว่าโรคไข้หวัดนก สายพันธุ์เอช5เอ็น1 เป็นไข้หวัดใหญ่ที่มักแพร่กระจายระหว่างสัตว์ปีกที่ป่วย แต่บางครั้งสามารถแพร่จากสัตว์ปีกสู่คนได้เช่นกัน โดยกัมพูชาพบผู้ป่วยโรคนี้ 58 รายและผู้เสียชีวิต 38 ราย ตั้งแต่ปี 2005 ถึงปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า