รถไฟขนสินค้าขบวนแรกจากจีน ที่ใช้รูปแบบ “ด่านรถไฟผ่านด่วน”ออกเดินทางไปลาวแล้ว 

เมื่อเร็วๆนี้ รถไฟขนส่งสินค้าในเส้นทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งได้บรรทุกสินค้าอาหารและเครื่องจักรทางการเกษตรของนครฉงชิ่ง ได้เดินทางออกจากนครฉงชิ่ง และจะถึงกรุงเวียงจันทน์ของลาวโดยใช้เวลา 4 วันนับจากเดินทาง 

นี่ถือเป็นรถไฟขนส่งสินค้าในเส้นทางรถไฟจีน-ลาวขบวนแรกของจีน ที่ได้ใช้รูปแบบ “ด่านรถไฟผ่านด่วน” เพื่อเดินทางออกจากเขตประเทศจีน

โดยรูปแบบ “ด่านรถไฟผ่านด่วน” ก็คือรูปแบบในการผ่านด่านทางรถไฟอย่างรวดเร็วทั้งขาเข้าและขาออก เป็นรูปแบบใหม่ที่ศุลกากรจีนนำมาใช้เพื่อให้ช่องทางการขนส่งทางรถไฟและโลจิสติกส์ระหว่างประเทศราบรื่นยิ่งขึ้น ปรับปรุงประสิทธิภาพการขนส่งสินค้านำเข้าส่งออกทางรถไฟ และยกระดับของการอำนวยความสะดวกด้านพิธีการศุลกากร 

เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เปิดเผยว่า ในอดีตเมื่อรถไฟขนส่งสินค้าส่งออกได้ออกเดินทางจากต้นทางหลังจากผ่านพิธีทางศุลกากรแล้ว ยังจะต้องผ่านการตรวจสอบที่ด่านอีกครั้งก่อนออกนอกประเทศ แต่ด้วยการผ่านด่านรูปแบบใหม่นี้ รถไฟสามารถเสร็จสิ้นขั้นตอนทั้งหมดได้ตั้งแต่ต้นทาง ทั้งการแจ้งศุลกากร การตรวจสอบสินค้าและอื่น ๆ จากนั้นก็จะสามารถเดินทางออกจากด่านพรมแดนได้เลย ซึ่งช่วยลดเวลาการขนส่งได้ 1-2 วัน

ตั้งแต่เปิดเส้นทางในเดือนธันวาคมปี 2021 เป็นต้นมา มีรถไฟขนส่งสินค้าจีน-ลาว (เส้นทางฉงชิ่ง-เวียงจันทน์) ออกเดินทางแล้วมากกว่า 80 ขบวน มีมูลค่าสินค้าทะลุกว่า 300 ล้านหยวน (ประมาณ 1,500 ล้านบาท) ซึ่งถูกส่งไปยังประเทศต่าง ๆ ทั้งลาว ไทย มาเลเซีย เมียนมา อีกทั้งยังขยายการขนส่งไปยังพื้นที่หลายส่วนของทั้งเอเชียและยุโรปอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า