(มีคลิป)จีนสั่งห้ามทำประมงในแม่น้ำแยงซี 10 ปี เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ  

คําสั่งห้ามทําประมงในแม่น้ำแยงซีเป็นเวลา 10 ปี มีจุดประสงค์เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศของแม่น้ำแยงซี แม่น้ำที่ยาวที่สุดของจีน และเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงที่สุดในโลก

คำสั่งห้ามทำประมงในแม่น้ำแยงซีเป็นเวลา 10 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2021 โดยห้ามทำประมงทุกประเภท ทั้งในแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำสาขาทุกสาย  

Ma Yi ผู้อํานวยการสํานักงานกํากับดูแลและบริหารการประมงของแม่น้ำแยงซี กระทรวงเกษตรและกิจการชนบท ระบุว่า จากการสำรวจพบว่า ในปีค.ศ. 2022 มีโลมาไร้ครีบแยงซี 1,249 ตัว อยู่ในแม่น้ำหลัก 595 ตัว อยู่ในทะเลสาบโปหยาง 492 ตัว  อยู่ในทะเลสาบตงถิง 162 ตัว เมื่อเทียบกับปีค.ศ. 2017 มีโลมาไร้ครีบแยงซี เพิ่มขึ้นร้อยละ 23 ในรอบ 5 ปี

นอกจากนี้ ปีที่ผ่านมายังพบปลาจำนวน 193 สายพันธุ์ ในน่านน้ำสําคัญของลุ่มแม่น้ำแยงซี  มากกว่าเมื่อปีค.ศ. 2020 ถึง 25 สายพันธุ์

Ma กล่าวด้วยว่า ลุ่มแม่น้ำแยงซีกําลังเผชิญกับปัญหาต่างๆ เช่น ความหลากหลายทางชีวภาพทางน้ำอยู่ในระดับต่ำ สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ แหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำทรุดโทรม ดังนั้นการห้ามทําประมง 10 ปีจึงต้องทำอย่างเป็นระบบ รัดกุม เพื่อฟื้นฟูแม่น้ำแยงซีให้คืนความสมบูรณ์  

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า