อธิบดีกรมการข้าว​ ชูข้าวรักษ์โลกบางระกำโมเดล​ ส่งเสริมการใช้จุลินทรีย์และสาหร่ายแกมเขียว​ ปลูกข้าว​ ลดสารเคมี​ เพิ่มผลผลิตข้าวให้ชาวนา​

วันที่​ 6​ มีนาคม​ 2566 นายณัฎฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว​ ลงพื้นที่​ อ.บางระกำ​ จ.พิษณุโลก​ ลงพื้นที่นำเยี่ยมชมพื้นที่ปลูกข้าว “แปลงนาทดสอบจุลินทรีย์” โดยมี​ นายสานิตย์ จิตต์นุพงศ์​ ที่ปรึกษาอธิบดีกรมการข้าว​ นางสาวชวนชม​ ดีรัศมี​ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก​ นายสุนทร โนราช ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพิษณุโลก​ นาย สันติ ไชยา​ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ​ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกำแพงเพชร​ ​กำนันสวน เจริญสุขรุ่งเรือง​ ประธานศูนย์ข้าวชุมชนเขต​ 7​ พร้อมด้วยนายพะเยาว์ ชื่นกลิ่น ​ชาวนาอ.บางระกำ​ จ.พิษณุโลก​ และเจ้าหน้าที่กรมการข้าว​ร่วมให้การต้อนรับ​ ณ​ แปลงนาทดสอบจุลินทรีย์ อำเภอบางระกำ​ จังหวัดพิษณุโลก​

นายณัฎฐกิตติ์​ กล่าวว่า​ โครงการข้าวรักษ์โลก​​นั้น เป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกข้าวปลอดภัยลดการใช้สารเคมี​ เป็นการส่งเสริมตั้งแต่ต้นน้ำกลางน้ำและปลายน้ำ ในรูปแบบเศรษฐกิจ BCG คือ ใช้ตลาดนำการเพาะปลูก​ โดยสำหรับพื้นที่บางระกำโมเดล​ จ.พิษณุโลกนั้น​ ได้มีการปลูกข้าวโดยใช้หลัก​BCG​ MODEL​ มาใช้​ ซึ่งกรมการข้าวได้มีการส่งเสริมให้มีการใช้จุลินทรีย์​ ในการปลูกข้าว​​ ที่จะเข้ามาช่วยในการลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มผลผลิตให้เกษตรกร 

6F497110 2909 4449 B172 E8641C5F0137

อธิบดีกรมการข้าว​ กล่าวต่อไปว่า​ การปลูกข้าวตามโครงการข้าวรักษ์โลก จะช่วยเพิ่มความเข้มแข็งและประสิทธิภาพในการผลิตข้าวให้กับชาวนา โดยแนะนำให้กลุ่มชาวนาหันมาทำนาประณีต ด้วยวิธีการปักดำ หรือเครื่องปักดำ จะได้ผลผลิตที่ดีกว่าการทำนาหว่าน พร้อมจัดการระบบชลประทาน (zoning) เพื่อรองรับการส่งน้ำในการทำนา ด้วยวิธีเปียกสลับแห้ง​ ​

อีกทั้งยังแนะนำให้นำสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน ซึ่งเป็นสาหร่ายที่สามารถตรึงไนโตรเจนได้เหมือนแบคทีเรีย ทำให้เพิ่มปุ๋ยไนโตรเจนในนาข้าว เสริมจุลินทรีย์ในนาข้าวมาใช้ และยังมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยี สร้างศรีภิรมย์โมเดล (ต้นแบบ) จังหวัดพิษณุโลก​ นอกจากนั้นในอนาคตข้างหน้าจะขยายผลโครงการข้าวรักษ์โลก​ ให้กว้างขวางในจังหวัดพิษณุโลกต่อไป

นายพะเยาว์ ชื่นกลิ่น ​ชาวนาอ.บางระกำ​ จ.พิษณุโลก​ ​กล่าวว่า​ การทำนาปลูกข้าว​แบบเกษตรปลอดภัย​ โดยยึดหลัก​ BCG​ MODEL​ นั้น สามารถช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวให้สูงขึ้น​ อีกทั้งยังได้ข้าวที่ปลอดภัย​ ไร้สารเคมี​ โดยกรมการข้าวได้เข้ามาส่งเสริมในการปลูกข้าวปลอดภัย​ด้วยกันนำจุลินทรีย์และสาหร่ายแกมเขียวมาผสมผสานในการเพาะปลูก 

98C0DB1A 7110 4F77 BEE8 9E81B2FEAB57

โดยภายในแปลงข้าวดังกล่าว​ได้มีการทดลองปลูกข้าวพันธุ์ กข 95 ซึ่งภายหลังการเก็บเกี่ยวพบว่าได้ผลผลิตเฉลี่ย 1 ไร่ ผลิตได้กว่า 1,000 กิโลกรัม หรือกว่า 1 ตัน และจากการเพาะปลูกจำนวน 14 ไร่  พบว่าได้ผลผลิตถึง 16,180 กิโลกรัม