ประเดิมงานแรก…เครือข่ายพิทักษ์ทุเรียนไทย พบตัด ‘ทุเรียนหมอนทอง’ ก่อนวันเก็บเกี่ยว ประสานเกษตรฯ-สวพ.6 ตรวจสอบ

มีรายงานว่า วันนี้(15/3/66) เครือข่ายพิทักษ์ทุเรียนไทย ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีการตัดทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ในพื้นที่ จ.ตราด ก่อนที่จะถึงวันเก็บเกี่ยวผลผลิตตามประกาศจังหวัด คือ 15 เมษายน 2566 จึงประสานไปยังเกษตร จ.ตราด และทีมเล็บเหยี่ยว สวพ.6 เข้าไปตรวจสอบ

โดยสวนที่ตัดอยู่ในพื้นที่ ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด เป็นของ เจ๊ ม. เมื่อเจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัดตราด ไปถึงที่สวนดังกล่าวพบว่า รถคอกบรรทุกทุเรียนออกไปจากสวนแล้ว น่าจะไม่ต่ำกว่า 20 ตัน ปลายทางอยู่ที่ล้งเปิดใหม่ อ.นายายอาม จ.จันทบุรี จึงประสานให้ทีมเล็บเหยี่ยว สวพ.6 ไปตรวจสอบที่ล้งดังกล่าวด้วย

จากการสอบสวนพบว่า มือตัดชื่อ นาย ม. ประสานรถคอกเข้าไปรับทุเรียนที่สวนดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่สนง.เกษตร จ.ตราด ทราบข้อมูล จึงเดินทางไปตรวจสอบ แต่ระหว่างนั้นขบวนรถคอกบรรทุกทุเรียนพันธ์ุหมอนทอง ขับออกไปจากสวนแล้ว

รายงานในทางลับ พบว่า รถคอกที่เข้าไปที่สวนดังกล่าวเพื่อบรรทุกทุเรียนพันธ์หมอนทองมีมากกว่า 10 คัน ต้องการที่จะหาทุเรียนพันธุ์หมอนทอง 2 ตู้คอนเทนเนอร์ หรือราว 36 ตัน (น้ำหนักต่อตู้ 18 ตัน)เข้าล้งแต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบที่สวนก่อน จึงได้ทุเรียนออกไปเบื้องต้นราว 20 ตัน

สำหรับทุเรียนพันธุ์หมอนทอง จะครบวันเก็บเกี่ยวหรือตัด คือ 15 เมษายน 2566 แต่หากมีการตัดก่อนวันเก็บเกี่ยว อาจจะทำให้มีทุเรียนด้อยคุณภาพหรือทุเรียนอ่อนออกสู่ตลาด ซึ่งจะนำมาซึ่งความเสียหายและผลกระทบภาพรวมกับราคาทุเรียนไทย ที่กำลังจะออกผลผลิตในปีนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า