กรมประมงผลักดันการเลี้ยง “ปลาชะโอน” สัตว์น้ำเศรษฐกิจชนิดใหม่ ถ่ายทอดความรู้สู่เกษตรกร ภายใต้โครงการแปลงใหญ่

นายมานพ หนูสอน รองอธิบดีกรมประมง เป็นประธานในพิธีเปิดเสวนาทิศทางการเลี้ยงปลาชะโอน ในงาน “วันเกษตรและของดี ครบ 50 ปี ตำบลแหลมโตนด ประจำปี 2566” โดยมีนายภูษิต จันทร์เพชร ประมงจังหวัดพัทลุง ให้การต้อนรับ เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2566 เวลา 09.30 น. ณ สนามกีฬาเทศบาลตำบลแหลมโตนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง มีหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดพัทลุง ข้าราชการกรมประมง ข้าราชการส่วนท้องถิ่น กลุ่มองค์กร ชาวประมงพื้นบ้าน และประชาชนในพื้นที่ร่วมกิจกรรมกว่า 400 คน 

นายมานพ หนูสอน รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยหลังเป็นประธานการเปิดเสวนาทิศทางการเลี้ยงปลาชะโอน ในงาน “วันเกษตรและของดี ครบ 50 ปี ตำบลแหลมโตนด ประจำปี 2566” ว่า “ปลาชะโอน” เป็นปลาที่พบได้ในแหล่งน้ำจืดทั่วไปของประเทศไทย สำหรับจังหวัดพัทลุง พบชุกชุมที่ตำบลแหลมโตนดอำเภอควนขนุน 

แต่ปัจจุบันด้วยความเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม ประกอบกับความต้องการบริโภคสูง ทำให้ปลาชะโอนมีปริมาณลดน้อยลง ซึ่งกรมประมงเล็งเห็นความสำคัญการฟื้นฟูพันธุ์ปลาชะโอนในธรรมชาติให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ และมุ่งมั่นส่งเสริมด้านการเพาะเลี้ยง เพื่อให้มีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค โดยในส่วนของประมงจังหวัดพัทลุงได้ร่วมกับผู้นำชุมชนท้องถิ่นในการส่งเสริมการเพาะเลี้ยงปลาชะโอนให้แก่เกษตรกร 

โดยการจัดฝึกอบรมเกษตรกรโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ (กลุ่มสัตว์น้ำจืด) หลักสูตร“การพัฒนาศักยภาพการเลี้ยงปลาชะโอนของกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่” เพื่อลดต้นทุนการผลิต เพิ่มมูลค่าผลผลิต รายได้เพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืน โดยในปี 2565 ตำบลแหลมโตนดเคยได้รับรางวัล “ด้านการส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น ประจำปี 2565 ประเภทดีเด่น” ด้านการเลี้ยงปลาชะโอน

รองอธิบดีกรมประมง กล่าวเพิ่มเติม กรมประมงถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ในการช่วยฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำที่หายากและใกล้สูญพันธุ์กลับคืนสู่แหล่งน้ำ เพื่อคืนความหลากหลายและสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้ระบบนิเวศ นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสในการเพาะพันธุ์ปลาชะโอน เพื่อผลักดันให้เป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจชนิดใหม่ เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรและชุมชนท้องถิ่นให้เข้มแข็ง  อย่างยั่งยืนต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า