ฝูงนกอพยพนับล้าน รวมตัวกันที่ภาคอีสานของจีน 

ช่วงอพยพฤดูใบไม้ผลิใกล้สิ้นสุด ฝูงนกอพยพนับล้านมารวมตัวกันที่ภาคอีสานของจีน ด้านนักอนุรักษ์เกาะติดพฤติกรรม ศึกษาระบบนิเวศ และคืนผืนป่าให้เป็นที่อยู่ของสัตว์นานาชนิด

แม่น้ำเนิ่นเจียง เป็นแม่น้ำสาขาสายใหญ่ที่สุดของแม่น้ำซงฮวาเจียง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนมีความยาว 1,370 กิโลเมตร เนื่องด้วยความหลากหลายทางระบบนิเวศ มีทรัพยากรป่าไม้และพื้นที่ชุ่มน้ำที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงมีอาหารอย่างเพียงพอ ที่นี่จึงได้ดึงดูดนกอพยพจำนวนมากให้มาอาศัยและขยายพันธุ์

ช่วงกลายเดือนจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม นกอพยพกลุ่มสุดท้ายกำลังกลับไปพื้นที่ผสมพันธุ์ เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติเฮยจุ่ยซงจีในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเนิ่นเจียง มีนกอพยพนับหมื่นนับพันตัวมาพักผ่อนและหาอาหาร นกส่วนหนึ่งจะบินต่อไปยังเขตไซบีเรียในรัสเซีย หรือบินไปถึงเขตอลาสกาของสหรัฐฯ เลยทีเดียว

จวบจนปัจจุบัน เขตอนุรักษ์แห่งนี้ได้สำรวจพบนกมากกว่า 300 สายพันธุ์ ซึ่งมีจำนวนมากกว่าล้านตัว เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีนกกระสาขาวตะวันออกตัวหนึ่งที่ได้ติดอุปกรณ์ติดตามและระบุตำแหน่งด้วยระบบดาวเทียมเอาไว้ ซึ่งเป็นนกที่ได้รับการช่วยเหลือและปล่อยสู่ธรรมชาติเมื่อปี 2017 ทุก ๆ ปี นกตัวนี้จะบินกลับมาผสมพันธุ์ที่นี่เสมอ

นอกจากนี้ ยังมีนกหายากและนกใกล้สูญพันธุ์หลายชนิดที่ได้เปลี่ยนพื้นที่แม่น้ำเนิ่นเจียงให้กลายเป็นบ้านของพวกมัน ทางการท้องถิ่นได้ทุ่มงบจำนวนมาก เพื่อศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์และอนุรักษ์นกเหล่านี้ ตลอดจนยกเลิกการทำเกษตรให้คืนเป็นผืนป่า พื้นที่ชุ่มน้ำและทุ่งหญ้า เพื่อให้ระบบนิเวศมีความสมบูรณ์มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Medid Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า