ประชาธิปัตย์ ชูนโยบายตัดหนี้ 70,000 ล้านปลดทุกข์เกษตรกรสูงวัย-ทุพพลภาพ 3 แสนราย

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ “อลงกรณ์ พลบุตร ”ยืนยัน ปชป.แก้ปัญหาหนี้เกษตรกรแนวใหม่อย่างยั่งยืนแบบมืออาชีพมีประสบการณ์จริงไม่กระทบฐานะการเงินของ ธกส.และไม่เป็นภาระงบประมาณแผ่นดิน

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคในฐานะทีมเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง นโยบายแก้ปัญหาหนี้สินเกษตรกร ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ประกาศนโยบายแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรอย่างยั่งยืน รวมทั้งนโยบายเติมทุนเติมเงินอัดฉีดก้อนใหม่เพื่อฟื้นฟูและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตทางการเกษตร โดยจะตัดหนี้ให้เกษตรกรสูงวัย มีอายุมากเกิน 65 ปี หรือทุพลภาพไม่สามารถประกอบอาชีพได้แล้ว มีอยู่ประมาณ 300,00 ราย มีมูลหนี้ประมาณ 70,000 ล้านบาท จะยกหนี้ให้แก่เกษตรกรผู้สูงอายุ เป็นการตอบแทนคุณความดีที่ผลิตสินค้าให้เป็นอาหารแก่คนไทยมาอย่างยาวนาน หลุดพ้นจากความทุกข์ยากจากการเป็นหนี้สินล้นพ้นตัวโดยตัดเป็นหนี้สูญ ซึ่งธกส. สำรองหนี้ดังกล่าวครบแล้ว และมีเงินกองทุนอยู่ประมาณ 420,000 ล้านบาท

ปชป.โชว์นโยบายแก้หนี้เกษตรกร

“ยืนยันว่า ปชป.แก้ปัญหาหนี้เกษตรกรอย่างยั่งยืนแนวใหม่แบบมืออาชีพมีประสบการณ์จริงจึงไม่กระทบฐานะทางการเงินของธกส.และไม่กระทบงบประมาณแผ่นดินแต่ประการใดเป็นการบริหารจัดการแนวใหม่ในการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรและการพัฒนาระบบการเงินของประเทศตามที่นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ประธานคณะกรรมการนโยบายและทีมเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ และนายมโนชัย สุดจิตร อดีตผู้บริหาร ธกส.ในฐานะคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันแถลงโดยพร้อมทำทันทีถ้าประชาธิปัตย์มีโอกาสเป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งนี้.”

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ พรรคประชาธิปัตย์ได้แถลงนโยบายเกี่ยวกับการพัฒนาประมงไทย ว่า ยกระดับนโยบายประมงเป็นวาระเร่งด่วนแห่งชาติ บนแนวทางการพัฒนาประมงอย่างยั่งยืน สู่เป้าหมายประเทศผู้นำประมงโลกภายใต้ยุทธศาสตร์เศรษฐกิจสีฟ้า (Blue Economy) สร้างมูลค่า 6 แสนล้าน สร้างฐานเศรษฐกิจใหม่ 5 แนวทาง

1.เร่งรัดพัฒนาอุตสาหกรรมประมง กระจายการลงทุน 18 กลุ่มจังหวัด

2.สร้างฐานใหม่ เขตเศรษฐกิจพิเศษประมง อ่าวตัว ก.,อันดามัน,อ่าวไทย, 4 จังหวัดใต้สุด และทุกภาค

3.ส่งเสริมการลงทุนประมงไทยในต่างประเทศ

4.ฟื้นฟูพัฒนาประมงสู่ศักยภาพใหม่ ทั้งประมงนอกน่านน้ำ ประมงพาณิชย์ ประมงพื้นบ้าน อุตสาหกรรมกุ้งไทย และประมงเพาะเลี้ยงรวมถึงอุตสาหกรรมประมงแห่งอนาคต เช่นอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เลี้ยง อาหารแห่งอนาคต(สาหร่าย โปรตีนทางเลือกใหม่)ประมงอินทรีย์ ประมงมูลค่าสูง (เวชสำอางค์ วิตามิน ยา-อาหารเสริม)และประมงท่องเที่ยว

5.เดินหน้าการทูตเศรษฐกิจเชิงรุก

สำหรับ 10 นโยบายประมงเร่งด่วน ที่พรรคประชาธิปัตย์มุ่งดำเนินการสร้างอนาคตประมงไทย ได้แก่

1.การปลดล็อกกฎหมายประมงภายใต้IUU

2.การเริ่มต้นใหม่ (Set Zero )จัดประชาพิจารณ์ ประเด็นนิรโทษกรรมเรือประมง

3.โครงการเรือประมงออกนอกระบบจบใน 90 วัน เฟส 1 จำนวน 1,007 ลำ และ120วัน เฟส 2 จำนวน 792 ลำ

4.การประกันราคากุ้งขั้นต่ำและสัตว์น้ำอื่น ๆโดยภาคเอกชนในระบบไตรภาคี โดยมีการขับเคลื่อนมาแล้วโดยบอร์ดกุ้ง

5.เติมทุนองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น1แสนต่อปี

6.น้ำมันประมงราคาถูกสำหรับประมงพื้นบ้าน 5 หมื่นลำ

7.จัดตั้งธนาคารหมู่บ้านประมง ธนาคารชุมชนประมง 2 ล้าน

8.จัดตั้งสภาการประมงแห่งประเทศไทยและกองทุนประมงแห่งชาติ

9.ต่อยอดศูนย์ AIC ประมง ส่งเสริมการวิจัยพัฒนาการประมงและอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำ

10.บริการดิจิตอลเสร็จภายใน 4 ปี สานต่อโครงการ E-Fisheries NSW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า