“อลงกรณ์” เผยจีนปลดล็อคเซี่ยงไฮ้ 1 มิ.ย.65 ช่วยส่งออกผลไม้-สินค้าเกษตรเพิ่ม

“อลงกรณ์” เผยจีนปลดล็อคเซี่ยงไฮ้ 1 มิ.ย.65 เปิดโอกาสส่งออกผลไม้และสินค้าเกษตรเพิ่ม ชี้อาจเป็นสัญญาณการปรับเปลี่ยนนโยบายซีโร่โควิดของรัฐบาลจีน ซึ่งล่าสุดบรรยากาศการสัญจรและระบบขนส่งในเมืองเซี่ยงไฮ้ เริ่มกลับมาให้บริการเกือบปกติแล้ว

วันนี้ (31 พ.ค.65) นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ว่า รัฐบาลเซี่ยงไฮ้คลายการล็อคดาวน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 โดยประกาศให้ประชาชนเดินทางเข้า-ออกจากชุมชนได้โดยไม่มีเงื่อนไข ให้รถส่วนบุคคลและรถขนส่งสินค้าเดินทางโดยไม่ต้องขออนุญาต บริษัทธุรกิจเอกชนสามารถเปิดดำเนินการได้ตามปกติ ระบบการขนส่งสาธารณะเปิดตามปกติ รวมทั้ง ให้ตลาดค้าส่งและค้าปลีกทั้งหมด ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านอาหาร และร้านค้าต่างๆ เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการ

ดังนั้น การประกาศเปิดเมืองเซี่ยงไฮ้แบบไม่มีเงื่อนไขตั้งแต่วันพรุ่งนี้ จึงเป็นข่าวดีมากซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสในการส่งออกผลไม้และสินค้าเกษตรไปจีนได้เพิ่มขึ้น และอาจเป็นสัญญาณการปรับนโยบายZero Covid ของรัฐบาลจีนครั้งใหญ่ในการเปิดประเทศเหมือนประเทศอื่นๆ

ส่วนบรรยากาศที่ประเทศจีน มีรายงานว่า เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน เปิดเผยแผนการผ่อนปรนการควบคุมการเข้าออกย่านอาคารที่อยู่อาศัย การกลับมาให้บริการระบบขนส่งสาธารณะ และการผ่อนปรนกฎระเบียบการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลบนท้องถนน

โดยออกแถลงการณ์จากกลุ่มผู้นำการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า กฎเกณฑ์ใหม่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพุธ (1 มิ.ย.) ขณะเซี่ยงไฮ้สามารถควบคุมสถานการณ์โรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แถลงการณ์ย้ำว่า ประชาชนไม่ควรถูกห้ามเข้าหรือออกย่านอาคารที่อยู่อาศัย ยกเว้นผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงปานกลางและพื้นที่เสี่ยงสูง รวมถึงพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การจำกัดโรคโควิด-19

เซี่ยงไฮ้ยังจะกลับมาให้บริการระบบขนส่งสาธารณะหลัก ซึ่งครอบคลุมรถประจำทาง การขนส่งทางรางและเรือข้ามฟากในเมือง

รถแท็กซี่และบริการเรียกรถรับส่งทางออนไลน์จะกลับมาดำเนินธุรกิจ ขณะรถยนต์ส่วนบุคคลจะได้รับอนุญาตวิ่งบนท้องถนน ยกเว้นที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงปานกลางและพื้นที่เสี่ยงสูง รวมถึงพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การจำกัดโรคโควิด-19

ขณะที่ประชาชนในเมืองเซี่ยงไฮ้ สามารถเดินเล่นและผ่อนคลายท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี ขณะกลุ่มคนงานปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย ณ สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในเขตหมิ่นหาง เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน

ทั้งนี้ เซี่ยงไฮ้ทยอยกลับมาเปิดสวนสาธารณะของเมือง ซึ่งสวนในเมืองมีมากถึง 101 แห่ง และมีกำหนดกลับมาเปิดอีกครั้งตั้งวันนี้(31 พ.ค.)

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า