อคส.ลั่นไม่คืนหลักประกัน-จ่ายค่าปรับปรุงข้าว 3 พันล้าน รอ ป.ป.ช. ตรวจโกงให้จบก่อน

อคส. ลั่นไม่คืนหลักประกันสัญญาและจ่ายค่าปรับปรุงข้าว หลังผู้ปรับปรุงคุณภาพข้าวถุงตามโครงการข้าวถุง อคส. ลดค่าครองชีพประชาชนที่ดำเนินการตั้งแต่ปี 54-55 รวม 5 ราย เรียกร้องเข้ามา เหตุโครงการมีทุจริต รอ ป.ป.ช. ไต่สวนให้เสร็จก่อนทั้ง 5 รายปรับปรุงข้าวให้จริงหรือไม่ เพราะไม่มีหลักฐานการปรับปรุง เผยยังได้ฟ้องกลับทั้ง 5 ราย ไม่คืนข้าวที่เหลือจากการปรับปรุงให้ อคส. เรียกค่าเสียหาย 3.6 พันล้านบาท
         

นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการ องค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า ช่วงปลายปี 2565 บริษัทเอกชน 5 ราย ที่ อคส. ได้คัดเลือกให้เป็นผู้ปรับปรุงคุณภาพข้าวและบรรจุข้าวตามโครงการข้าวบรรจุถุง อคส. เพื่อลดค่าครองชีพให้ผู้บริโภค ที่คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (นบข.) ในขณะนั้น ได้มีมติให้ อคส. ดำเนินการตั้งแต่ปี 2554-55 ได้เรียกร้องให้ อคส. คืนหลักค้ำประกันสัญญาและเรียกค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงข้าวบรรจุถุงตามโครงการดังกล่าวรวมกันกว่า 3,000 ล้านบาท
         

นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผอ.อคส.

ทั้งนี้ ตนได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและสืบสวนข้อเท็จจริงว่า อคส. สามารถคืนหลักประกันสัญญา และจ่ายค่าใช้จ่ายตามที่ทั้ง 5 รายเรียกร้องได้หรือไม่ เพราะโครงการดังกล่าวมีปัญหาทุจริต และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ไต่สวนหาข้อเท็จจริงมาตั้งแต่ปี 2557 จนปัจจุบัน ซึ่งผลการสืบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบของ อคส. พบว่า ยังไม่ได้ข้อยุติว่าทั้ง 5 บริษัท ได้ปรับปรุงข้าวสารบรรจุถุงจริงหรือไม่ เนื่องจากไม่ปรากฏหลักฐานการดำเนินการ และทั้ง 5 รายเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่

นอกจากนี้ ป.ป.ช. ยังอยู่ระหว่างการไต่สวนการทุจริตของโครงการ จึงถือว่าทั้ง 5 ราย ยังคงมีภาระผูกพันตามสัญญากับ อคส. อยู่ หาก อคส. คืนหลักค้ำประกันและจ่ายค่าใช้จ่ายแล้ว และภายหลัง ป.ป.ช. ชี้มูลว่าทั้ง 5 รายมีความผิด เท่ากับว่า อคส. ดำเนินการไปโดยมิชอบ เป็นเหตุให้รัฐเสียหายอย่างร้ายแรง ดังนั้น อคส. จึงเห็นควรให้รอผลการไต่สวนของ ป.ป.ช. ก่อน จึงจะพิจารณาได้ พร้อมทั้งได้ส่งผลการพิจารณาและส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปให้ ป.ป.ช.ประกอบการพิจารณาภายในอายุความต่อไปแล้ว โดยคาดว่า ป.ป.ช. จะชี้มูลความผิดได้โดยเร็ว เพราะก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.เพิ่งชี้มูลความผิดผู้เกี่ยวข้องกรณีที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ได้ทำข้าวสารบรรจุถุงแจกจ่ายผู้ประสบภัยน้ำท่วมในช่วงเวลาไล่เลี่ยวกันกับข้าวถุงของ อคส. ไปแล้ว
         

สำหรับโครงการข้าวสารถุงของ อคส. นั้น นบข. และคณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว มีมติเห็นชอบให้นำข้าวในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 2554/55 จำหน่ายให้แก่ อคส. เพื่อนำไปบรรจุถุงจำหน่ายให้แก่ประชาชนในราคาต่ำกว่าราคาตลาด เพื่อช่วยลดค่าครองชีพ แต่ระหว่างดำเนินการ มีประชาชนร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา ว่า ไม่สามารถหาซื้อข้าวสารถุงดังกล่าวได้ กมธ.จึงแต่งตั้งคณะอนุกรรมาธิการ เพื่อตรวจสอบ ต่อมาปี 2557 ได้สรุปผลและยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ว่า เจ้าหน้าที่รัฐและเอกชน รวมถึงบริษัทปรับปรุงข้าว 5 ราย เข้าข่ายร่วมกันทุจริต โดยไม่ได้ปรับปรุงข้าวบรรจุถุงจริง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช.
         

ขณะเดียวกัน ระหว่างที่ ป.ป.ช. ไต่สวนหาข้อเท็จจริง ในปี 2556 คณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว มีมติให้ระงับโครงการข้าวสารบรรจุถุงไว้ก่อน และให้ อคส. รายงานปริมาณข้าวสารที่เบิกจากคลัง เพื่อบรรจุถุงและจัดจำหน่าย ซึ่งจากการที่กระทรวงพาณิชย์ มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า อนุมัติให้นำข้าวสารมาดำเนินโครงการ 2.5 ล้านตัน ส่งมอบข้าวสารแก่ อคส. เพื่อนำไปปรับปรุงคุณภาพแล้ว 1.11 ล้านตัน จำหน่ายข้าวสารที่ปรับปรุงบรรจุถุงแล้ว 590,596 ตัน นำข้าวสารที่รับมอบชำระเป็นค่าจ้างปรับปรุง 24,090 ตัน เหลือข้าวสารที่อยู่กับผู้รับจ้างปรับปรุง 496,213 ตัน จากนั้น วันที่ 26 ก.ค.2556 อคส. มีหนังสือถึงผู้รับจ้างปรับปรุงทุกราย ให้ส่งมอบข้าวสารที่เบิกไปคืนแก่ อคส. ให้เสร็จภายในวันที่ 31 ส.ค.2556 แต่จนถึงขณะนี้ บริษัทปรับปรุงข้าว ยังไม่ได้รับข้าวสารจำนวนดังกล่าว อคส. จึงส่งเรื่องให้อัยการยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อติดตามกรรมสิทธิ์คืนจากผู้รับจ้างปรับปรุง โดยเรียกให้ชดใช้ความเสียหายกว่า 3,600 ล้านบาท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า