พาณิชย์ ออกประกาศ 2 ฉบับ ปรับปรุงมาตรการนำเข้า-ส่งออก ไม้และผลิตภัณฑ์


นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ทบทวนแก้ไขปรับปรุงมาตรการนำเข้าและส่งออกสินค้าไม้และผลิตภัณฑ์ โดยอาศัยอำนาจ พ.ร.บ.การส่งออกไปนอกและการนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสินค้า พ.ศ.2522 ออกประกาศกระทรวงพาณิชย์จำนวน 2 ฉบับ คือ ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และสิ่งประดิษฐ์ของไม้เป็นสินค้าที่ต้องห้ามหรือต้องมีหนังสือรับรองในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ.2566 และประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ไม้พะยูงเป็นสินค้าที่ต้องห้าม ให้ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และไม้ล้อมบางชนิด เป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาต และให้สิ่งประดิษฐ์ของไม้และถ่านไม้เป็นสินค้าที่ต้องมีหนังสือรับรอง ในการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ.2566 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าปัจจุบัน และอำนวยความสะดวกประชาชนในการติดต่อหน่วยงานรัฐ
         

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ

สำหรับประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และสิ่งประดิษฐ์ของไม้เป็นสินค้าที่ต้องห้ามหรือต้องมีหนังสือรับรองในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ.2566 จะมีผลใช้บังคับวันที่ 17 ก.ค.2566 เป็นต้นไป โดยกำหนด 1.ห้ามนำเข้าไม้ท่อนทางด่านศุลกากรในเขตจังหวัดตาก กาญจนบุรี แม่ฮ่องสอน และไม้แปรรูปทางด่านศุลกากรในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมทั้งห้ามนำเข้าไม้พะยูงท่อน ไม้พะยูงแปรรูป สิ่งประดิษฐ์ที่ทำจากไม้พะยูง ที่นำเข้าจากกัมพูชาและ สปป.ลาว และ 2.ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และสิ่งประดิษฐ์ของไม้ นอกเหนือจากที่ห้ามนำเข้าข้างต้น สามารถนำเข้าได้โดยต้องมีหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า (Certificate of Origin : C/O) หรือหลักฐานการอนุญาตให้ส่งออกแสดงต่อกรมศุลกากรประกอบการนำเข้า

ปรับปรุงมาตรการนำเข้า-ส่งออก ไม้

ส่วนประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ไม้พะยูงเป็นสินค้าที่ต้องห้าม ให้ไม้ท่อน ไม้แปรรูป และไม้ล้อมบางชนิด เป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาต และให้สิ่งประดิษฐ์ของไม้และถ่านไม้เป็นสินค้าที่ต้องมีหนังสือรับรอง ในการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ.2566 จะมีผลใช้บังคับวันที่ 16 ส.ค.2566 เป็นต้นไป โดยกำหนด 1.ห้ามส่งออกไม้พะยูงท่อน ไม้พะยูงแปรรูป ไม้พะยูงล้อม สิ่งประดิษฐ์ ที่ทำจากไม้พะยูง 2.ไม้ท่อน ไม้แปรรูป นอกเหนือจากที่ห้ามส่งออกข้างต้น สามารถส่งออกได้โดยต้องขออนุญาตส่งออก 3.สิ่งประดิษฐ์ของไม้และถ่านไม้ต้องมีหนังสือรับรองเพื่อการค้าหรือการส่งออกตามกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ และ 4.ไม่บังคับกรณีการส่งออกไม้ยางพารา
         

ทั้งนี้ ในการออกใบอนุญาตส่งออก กรมฯ ต้องออกระเบียบกระทรวงพาณิชย์ในการกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์พิจารณาลงนามในระเบียบกระทรวงพาณิชย์ว่าด้วยการอนุญาตให้ส่งไม้ท่อน ไม้แปรรูป และไม้ล้อมบางชนิด ออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ.2566 โดยจะมอบอำนาจให้กรมป่าไม้เป็นหน่วยงานออกใบอนุญาตส่งออก เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนในการติดต่อหน่วยงานรัฐเพียงหน่วยงานเดียวในลำดับต่อไป
         

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่ประกาศทั้ง 2 ฉบับข้างต้น ยังไม่มีผลใช้บังคับ ขอให้ผู้ประสงค์จะนำเข้า-ส่งออกสินค้าดังกล่าว ศึกษาและทำความเข้าใจข้อกำหนดและเงื่อนไขให้ถูกต้องชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ DFT Call Center โทร 1385 หรือกองบริหารการค้าสินค้าทั่วไป โทร. 0 2547 5120

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า