กรมวิชาการเกษตรถกสหรัฐ โครงการ Pre Clearance Program ผลักดันส่งออกผลไม้ 8 ชนิด

กรมวิชาการเกษตร หารือความร่วมมือด้านการเกษตรระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา โครงการ Pre Clearance Program ส่งออกผลไม้ 8 ชนิดไปสหรัฐอเมริกา

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือจากสำนักงานให้บริการตรวจสอบพืชและสัตว์ (APHIS)  กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (USDA) เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2566 “ตามที่ส่งเจ้าหน้าที่มาดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการแพร่กระจายรังสี (dose mapping) ในบรรจุภัณฑ์ส้มโอก่อนการส่งออกที่ประเทศไทยนั้น ผลการดำเนินการได้สิ้นสุดแล้ว และ ขอแจ้งให้กรมวิชาการเกษตรทราบว่าได้อนุญาตศูนย์ฉายรังสีทั้งสองแห่งของประเทศไทย สามารถดำเนินการฉายรังสีเพื่อการส่งออกส้มโอผลสดไปสหรัฐอเมริกาได้แล้ว พร้อมทั้งอนุญาตโรงคัดบรรจุทั้งสองแห่งในการดำเนินการส่งออกส้มโอได้” นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอ รวมทั้งผู้ประกอบการส่งออกผลไม้จะได้เพิ่มตลาดส่งออกได้มากขึ้นซึ่งสหรัฐอเมริกานับได้ว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งสำหรับการส่งออกส้มโอจากประเทศไทยซึ่งมีคุณภาพมาตรฐานสากลและรสชาติที่หวานฉ่ำสีสันสวยงาม

สหรัฐอเมริกาเองให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว ถึงแม้ว่าจะมีหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม ยังได้ส่ง นายมาร์ค กิลคีย์ (Mr. Marc Gilkey) ผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกใต้ ซึ่งเป็นผู้แทนจากสำนักงานให้บริการตรวจสอบพืชและสัตว์ (APHIS) ประจำกรุงเทพมหานคร มาพบท่านอธิบดีเพื่อแจ้งข่าวดี และได้เป็นตัวแทนมอบหนังสือดังกล่าว และร่วมหารือในประเด็นความก้าวหน้าของการส่งออกส้มโอชิปเมนท์แรกไปยังสหรัฐอเมริกา

อธิบดีกรมวิชาการเกษตรเปิดเผยว่า กรมวิชาการเกษตรและ APHIS ได้จัดทำโครงการ Pre Clearance Program ส่งออกผลไม้ไปสหรัฐอเมริกา โดยที่ผ่านมา หน่วยงาน APHIS ให้การรับรองผลการทำ dose mapping ของประเทศไทย ในผลไม้สด 7 ชนิดคือ มะม่วง ลิ้นจี่ ลำไย สับปะรด มังคุด แก้วมังกร และเงาะที่ต้องฉายรังสีแกมมา ปริมาณ 400 เกรย์ ก่อนการส่งออก โดยส้มโอเป็นผลไม้ชนิดล่าสุดที่ APHIS เพิ่มเข้าอยู่ภายใต้โครงการฉายรังสี

อธิบดีกรมวิชาการเกษตรได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการส่งออกส้มโอดังกล่าว และให้นโยบายกับ นายปัญญา พุกสุ่น ผู้อำนวยการสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช ในการจัดทำแผนการส่งออกส้มโอชิปเมนท์แรกของประเทศไทยทั้งทางอากาศและทางน้ำ ดังนี้ แผนทางอากาศ ประเทศไทยมีกำหนดการส่งออกส้มโอฉายรังสี พันธุ์ทองดี ขาวใหญ่ ขาวน้ำผึ้ง และ ขาวแตงกวา จำนวน 72 กล่อง น้ำหนัก 864 กิโลกรัม ไปสหรัฐอเมริกาครั้งแรก ในวันที่ 26 มิถุนายน 2566  และในชิปเมนท์ดังกล่าวยังได้จัดส่ง มะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ มหาชนก แดงจักรพรรดิ และเขียวเสวย จำนวน 108 กล่อง น้ำหนัก 540 กิโลกรัม รวมทั้งมังคุดจำนวน 20 กล่อง น้ำหนัก 140 กิโลกรัม เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยในวันชาติของสหรัฐอเมริกาวันที่ 2 กรกฎาคม 2566 จัดแสดงผลไม้ในงานเทศกาล Sawasdee DC Thai Festival  กรุงวอชิงตันดีซี

แผนทางเรือ บริษัท  DP Produce Inc. จะส่งออกส้มโอ พันธุ์ทองดี และขาวน้ำผึ้ง จากประเทศไทยไปรัฐลอสแอนเจลิส ทางเรือ โดยเริ่มส่งออกวันที่ 1 สิงหาคม 2566 ขนส่งโดยตู้บรรจุสินค้าขนาด 20 ตันจำนวน 700 กล่อง ปริมาณ 8,400 กิโลกรัมเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียล (ระยะเวลาเดินทางจากประเทศไทยไปสหรัฐอเมริกาประมาณ 30 วันไม่ทำให้ส้มโอฉายรังสีเสียหายและรสชาติเปลี่ยนแปลง

ปริมาณและมูลค่าการส่งออกส้มโอของประเทศไทย ในปี 2565 พบว่า ประเทศไทยมีการส่งออกส้มโอผลสดไปจำหน่ายยังต่างประเทศ จำนวน 33,531 ตัน คิดเป็นมูลค่า 1,474.71 ล้านบาท ผู้ส่งออกที่สนใจจะส่งส้มโอฉายรังสีไปสหรัฐอเมริกาสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มงานกำจัดศัตรูพืชกักกันกลุ่มวิจัยการกักกันพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช โทร. 0 2940 6573 ต่อ 142

อธิบดีกรมวิชาการเกษตรได้กล่าวในตอนท้ายว่า กรมวิชาการเกษตร ยังได้หารือกับ APHIS ถึงความเป็นไปได้ในการลด dose ปริมาณรังสีแกมมาในการฉายรังสีผลไม้ให้ต่ำกว่า 400 เกรย์ และ ขอลดค่าใช้จ่ายของเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อตรวจสอบศัตรูพืชก่อนการส่งออก ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรในช่วงฤดูการส่งออก และได้เชิญชวน นายมาร์ค กิลคีย์ ให้ไปติดตามการตรวจแปลง GAP ชองเกษตรกร เพื่อแนะนำการใช้เทคนิคในด้านต่างๆ แก่เกษตรกร สานต่อ ความสัมพันธ์ที่ดีทางการทูตระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกาที่ยาวนานถึง 190 ปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า