(มีคลิป)ราคาทุเรียนนำเข้าของจีนสูงขึ้นต่อเนื่อง หลังทุเรียนไทยขาดตลาด

“ทุเรียนแพง” เป็นประเด็นยอดฮิตบนอินเทอร์เน็ตของจีน ในปัจจุบัน ในซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งในนครเซินเจิ้น มีราคาของทุเรียนหมอนทองที่วางขายอยู่ตั้งราคามากกว่า 60 หยวน ( ประมาณ 289 บาท ) ต่อ 1 ชั่ง หรือครึ่งกิโลกรัม หรือเท่ากับกิโลกรัมละเกือบ 600 บาท

ส่วนราคาทุเรียนที่ต่ำที่สุดอยู่ที่ 40 หยวน ( ประมาณ 193 บาท ) ต่อครึ่งกิโลกรัม เจ้าหน้าที่ ระบุว่า สิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา  ขณะนั้นทุเรียนที่วางขายในจีนนำเข้ามาจากประเทศไทย เนื่องจากราคาถูก จึงขายหมดอย่างรวดเร็วหลังจากการวางขายในท้องตลาด

ประเทศไทยเป็นแหล่งนำเข้าทุเรียนที่ใหญ่ที่สุดของจีนมาโดยตลอด ตั้งแต่ย่างเข้าเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทุเรียนไทยที่วางขายในตลาดลดลงอย่างมาก จนขาดตลาด จนส่งผลให้

ราคาทุเรียนเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ในปัจจุบัน มีทุเรียนจากเวียดนามวางขายในตลาดแทนเป็นส่วนใหญ่

ในไตรมาสแรกของปี 2023   จีนได้นำเข้าทุเรียนสดรวม 91,000 ตัน ซึ่งเป็นปริมาณนำเข้าสูงสุดในช่วงเวลาเดียวกันในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า