กตส. ยกระดับมาตรฐานการควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชี เพิ่มประสิทธิภาพผู้สอบบัญชีเอกชน พร้อมเดินหน้าพัฒนาระบบขึ้นทะเบียนผู้สอบบัญชีออนไลน์ รองรับยุคดิจิทัล

นางสาวอัญมณี ถิรสุทธิ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์

นางสาวอัญมณี ถิรสุทธิ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ได้กำหนดแผนขับเคลื่อนงานระยะ 5 ปี (พ.ศ. 2566-2570) ในการพัฒนาระบบกำกับดูแลและควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชีสหกรณ์ เพื่อให้การปฏิบัติงานสอบบัญชีเป็นไปตามระบบมาตรฐานการควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชี (TSQC1) และเตรียมความพร้อมพัฒนาสู่มาตรฐานทางการบริหารคุณภาพ (TSQM) โดยแต่งตั้งคณะทำงานการจัดทำร่างกฎที่ออกโดยอาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติสหกรณ์ พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ยกร่างระเบียบกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ว่าด้วยการแต่งตั้งผู้สอบบัญชีรับอนุญาตหรือบุคคลอื่นเป็นผู้สอบบัญชีสหกรณ์ พ.ศ. …. พร้อมทั้งจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะนำข้อเสนอแนะไปพิจารณาจัดทำร่างระเบียบดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงพัฒนาระบบงานต่าง ๆ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้สอบบัญชีสหกรณ์ภาคเอกชน

ยกระดับมาตรฐานการควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชี

นอกจากนี้กรมฯ ได้เตรียมเปิดให้บริการออนไลน์ ทั้งระบบทะเบียนผู้สอบบัญชีสหกรณ์ออนไลน์ และระบบการแต่งตั้งผู้สอบบัญชีสหกรณ์ออนไลน์ คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2567 เพื่อเพิ่มช่องทางการให้บริการแก่ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตหรือบุคคลอื่น ให้มีความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ รองรับยุคดิจิทัล

ยกระดับมาตรฐานการควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชี

อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ได้กำหนดแผนขับเคลื่อนการกำกับดูแลด้านการเงินการบัญชีและการควบคุมภายในสหกรณ์ เพื่อให้สหกรณ์มีการจัดทำบัญชีเป็นไปตามมาตรฐานการบัญชีและระเบียบที่นายทะเบียนสหกรณ์กำหนด รวมทั้งการให้คำแนะนำการวางระบบการควบคุมภายในเชิงป้องกัน เฝ้าระวังและเตือนภัยที่อาจมีผลกระทบให้เกิดความเสียหายต่อสหกรณ์และสมาชิก สามารถพบข้อบกพร่องและปรับปรุงแก้ไขให้ทันต่อสถานการณ์ โดยกรมฯ ได้กำหนดแนวทางครอบคลุมรอบด้านตั้งแต่การเตรียมการก่อนดำเนินการ การปฏิบัติงานกำกับด้านการเงินการบัญชีและประเมินการควบคุมภายในของสหกรณ์ การรายงานผลไปจนถึงการติดตามรายงานการแก้ไขข้อสังเกตที่ตรวจพบ เพื่อให้สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ทุกจังหวัดใช้เป็นแนวทางในกำกับดูแลสหกรณ์ในพื้นที่รับผิดชอบให้เป็นแนวทางเดียวกัน ส่งผลให้สหกรณ์สามารถปฏิบัติงานด้านการบัญชีเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ คำแนะนำของนายทะเบียนสหกรณ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงประเมินระบบการควบคุมภายในและให้ข้อเสนอแนะต่อสหกรณ์ให้มีระบบการควบคุมภายในที่ดี ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายดำเนินการเชิงรุกให้ครบทุกสหกรณ์ภายในปี 2568

ยกระดับมาตรฐานการควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชี

“การยกระดับมาตรฐานการกำกับดูแลและควบคุมคุณภาพงานตรวจสอบบัญชี จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผู้สอบบัญชีให้ถูกต้อง เหมาะสม เป็นไปตามระเบียบและข้อกฎหมาย ทั้งยังสามารถค้นพบข้อบกพร่องหรือความผิดปกติทางบัญชี นำไปสู่การแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่จะเกิดผลกระทบต่อสมาชิกและสหกรณ์ที่สำคัญคือ สร้างความเชื่อมั่นต่อระบบสหกรณ์ของสมาชิกและประชาชนด้วย” อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์

ยกระดับมาตรฐานการควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชี

ยกระดับมาตรฐานการควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชี
ยกระดับมาตรฐานการควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชี

ยกระดับมาตรฐานการควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชี
ยกระดับมาตรฐานการควบคุมคุณภาพงานสอบบัญชี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า