เมียนมาส่งออก ‘ถั่วดำ’ กว่า 1.32 แสนตัน

กระทรวงพาณิชย์ของเมียนมา รายงานปริมาณการส่งออกถั่วดำ ช่วง 3 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2023-24 (1 เม.ย.-23 มิ.ย.) สูงกว่า 132,938 ตัน และทำรายได้จากการส่งออกถั่วดำมากกว่า 111.03 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.87 พันล้านบาท)

รายงานระบุว่าปริมาณการส่งออกถั่วฝักและถั่วพัลส์ ซึ่งรวมถึงถั่วดำ ช่วง 3 เดือนแรกของปีงบประมาณ2023-24 สูงกว่า 394,891 ตัน

เมียนมาเพาะปลูกถั่วดำในฤดูหนาวและเก็บเกี่ยวผลผลิตช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน โดยผลิตถั่วชนิดนี้มากกว่า 500,000 ตันต่อปี และส่งออกผลผลิตราวร้อยละ 85 สู่หลายประเทศ เช่น อินเดีย จีน สิงคโปร์อินโดนีเซีย มาเลเซีย ปากีสถาน ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์

สถิติจากกระทรวงฯ ระบุว่าเมียนมาส่งออกถั่วฝักและถั่วพัลส์มากกว่า 1.91 ล้านตัน ซึ่งรวมถึงถั่วดำกว่า649,940 ตัน ในปีงบประมาณ 2022-23

อนึ่ง ถั่วฝักและถั่วพัลส์เป็นพืชที่มีการเพาะปลูกมากเป็นอันดับ 2 รองจากข้าวในเมียนมา และครองสัดส่วนร้อยละ 33 ของผลผลิตการเกษตรทั้งหมดของประเทศ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า