กรมส่งเสริมการเกษตร ผุดคลินิกงานคลัง ชู 3 ท. ทบทวน ทุ่มเท ท้าทาย บริหารงบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อผลักดันให้การดำเนินภารกิจงานส่งเสริมการเกษตรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

กสก.ผุดคลินิกงานคลัง ชู 3 ท.

นางอัญชลี  สุวจิตตานนท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรมีภารกิจหลักในการให้บริการทางการเกษตรต่าง ๆ ทั้งความรู้ เทคโนโลยี ตลอดจนคำแนะนำช่วยเหลือในการประกอบอาชีพการเกษตรแก่เกษตรกร โดยศึกษาพัฒนางานส่งเสริมการเกษตรและบูรณาการการทำงานกับทุกภาคส่วน เพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรสามารถผลิตและจัดการสินค้าเกษตรได้ตรงตามความต้องการของตลาด ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดเป็นความเข้มแข็งของครัวเรือนและกลุ่มเกษตรกรที่สามารถพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืนต่อไป ซึ่งหนึ่งในงานสนับสนุนสำคัญที่ผลักดันให้การดำเนินภารกิจงานส่งเสริมการเกษตรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสบผลสำเร็จ คือ การบริหารงานคลัง ที่ประกอบด้วยงานด้านการเงิน งบประมาณ การเบิกจ่าย การจัดหาและบริหารพัสดุ และเพื่อให้การบริหารงานคลังสามารถดำเนินงานได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วทันเหตุการณ์กรมส่งเสริมการเกษตร จึงมีนโยบายจัดคลินิกงานคลังขึ้น เพื่อสร้างการรับรู้ให้เจ้าหน้าที่ของกรมส่งเสริมการเกษตรทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคในเรื่องของกฎหมายระเบียบ และหนังสือสั่งการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งติดตามเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณ การแก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานในด้านการบริหารงานคลังได้อย่างรวดเร็ว ผ่านช่องทางการจัดคลินิกงานคลังประจำเดือนอย่างสม่ำเสมอ

นางอัญชลี  สุวจิตตานนท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า คลินิกงานคลัง เป็นเวทีติดตามการดำเนินงานด้านการบริหารงานคลังของหน่วยงานในสังกัดกรมส่งเสริมการเกษตรทั่วประเทศ เป็นช่องทางสำคัญในการเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่ทุกระดับซึ่งดำเนินงานด้านบริหารงานคลัง สามารถซักถามข้อสงสัยและแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับงานด้านการเงิน งบประมาณ การเบิกจ่าย การจัดหาและบริหารพัสดุ  

กสก.ผุดคลินิกงานคลัง ชู 3 ท.

ทั้งนี้ ได้มีการกำหนดหลักการบริหารงบประมาณ 3 ท. ประกอบด้วย ทบทวน เป็นการเร่งรัดการดำเนินงานเบิกจ่าย โดยพิจารณารายการที่ควบคุมได้มาดำเนินการก่อน ตลอดจนควบคุมกำกับเพื่อขจัดอุปสรรคหรือปรับแผนการดำเนินงานให้บรรลุผลสำเร็จได้ถูกต้องและรวดเร็ว ทุ่มเท ในการประมวลผลงานและผลเงินของกรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งทั้งสองอย่างต้องไปควบคู่กัน โดยเจ้าหน้าที่การเงินต้องประสานกับกลุ่มยุทธศาสตร์ของหน่วยงานร่วมมือกันทั้งสองฝ่ายให้ทั้งงานและเงินสำเร็จไปได้พร้อมกัน ท้าทาย เป็นการวางเป้าหมายและบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ รวมทั้งติดตามการปฏิบัติงานตามแนวทางการประเมินผลการปฏิบัติงานด้านบัญชีภาครัฐ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ตามเกณฑ์การประเมิน 4 เรื่อง ได้แก่ ความถูกต้อง ความโปร่งใส ความรับผิดชอบ และความมีประสิทธิผล

กสก.ผุดคลินิกงานคลัง ชู 3 ท.

สำหรับกระบวนการดำเนินงานคลินิกงานคลังทั้งหมดนี้ นอกจากจะขับเคลื่อนให้กรมส่งเสริมการเกษตรมุ่งสู่องค์กรที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการด้านการเงินการคลังแล้ว ยังเป็นเบื้องหลังการขับเคลื่อนงานส่งเสริมการเกษตรให้มีความเป็นระบบ โปร่งใส ถูกต้อง และรวดเร็ว สามารถเป็นกำลังผลักดัน สนับสนุน และเคียงข้างพี่น้องเกษตรกรไทยให้สามารถประกอบอาชีพการเกษตรได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ตามวิสัยทัศน์ของกรมส่งเสริมการเกษตรที่ว่า “เกษตรกรมีความเข้มแข็ง มีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีรายได้เพิ่มขึ้น”

กสก.ผุดคลินิกงานคลัง ชู 3 ท.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า