กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงปลูกข้าว ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงปลูกข้าว ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก

วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 เวลา 13.00 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปลูกข้าว ณ แปลงสาธิตการเกษตรโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก โดยมี นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา นายปวัตร์ นวะมะรัตน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน นายทินกร เหลือล้น ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9 และคณะ เฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ

ทั้งนี้ นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน ได้กราบบังคมทูลรายงานถึงโครงการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบกระจายน้ำ ในพื้นที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า และพื้นที่โดยรอบ  ซึ่งพื้นที่บ้านกันเกราหมู่ที่ 5 ตำบลศรีกระอาง อำเภอบ้านนา และโครงการทหารพันธุ์ดี ในพื้นที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ เพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตรกรมชลประทานจึงได้เข้าดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ในปี 2566 ดังนี้

1. ก่อสร้างโครงการระบบส่งน้ำระยะทาง 3.6 กิโลเมตร

2. ขุดลอกสระเก็บน้ำภายในพื้นที่กองพันทหารราบโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จำนวน 8 แห่ง

3. ขุดลอกคลองระบายน้ำบริเวณด้านหลัง พัน ร.โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า พร้อมอาคาร 2 แห่ง 

ซึ่งเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ จะสามารถบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่บ้านกันเกรา และสนับสนุนการใช้น้ำในพื้นที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เป็นการเพิ่มความมั่นคงด้านแหล่งน้ำได้อย่างยั่งยืน 

อนึ่ง เมล็ดพันธุ์ข้าว ที่นำปลูกโดยวิธีหว่านน้ำตม คือ ข้าวพันธุ์ กข 87 ซึ่งวิธีดังกล่าวเป็นวิธีการปลูกที่นิยมในเขตนาชลประทาน เนื่องจากประหยัดจำนวนเมล็ดพันธุ์ ซึ่งลักษณะข้าวพันธุ์ กข 87 เป็นพืชล้มลุก วงศ์หญ้า เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง มีอายุเก็บเกี่ยว 114 วัน คอรวงยาว รวงค่อนข้างแน่น ปริมาณอมิโลสต่ำ 16.87 เปอร์เซ็นต์ ข้าวสุกนุ่มและค่อนข้างเหนียวให้ผลผลิตเฉลี่ย 734 กิโลกรัมต่อไร่ และมีศักยภาพการให้ผลผลิตสูงสุด ถึง 1,053 กิโลกรัมต่อไร่ เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่นาชลประทานภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า