กรมส่งเสริมการเกษตรเปิดงานชุมนุมยุวเกษตรกรและที่ปรึกษากลุ่มยุวเกษตรกรระดับประเทศ ประจำปี 2566

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงาน

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงานชุมนุมยุวเกษตรกรและที่ปรึกษากลุ่มยุวเกษตรกรระดับประเทศ ประจำปี 2566 ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก ซึ่งจัดขึ้นเพื่อให้ยุวเกษตรกรและที่ปรึกษากลุ่มยุวเกษตรกร  เกิดความภาคภูมิใจและมีแรงจูงใจในการพัฒนาตนเอง และภาคการเกษตร มีการเตรียมความพร้อมให้เด็กและเยาวชนเข้าสู่ภาคการเกษตรในอนาคต รวมทั้งเพื่อแสดงผลการพัฒนา และผลของการดำเนินงานของยุวเกษตรกร โดยกรมส่งเสริมการเกษตรกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 17 – 20 กรกฎาคม 2566 ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก โดยมียุวเกษตรกร ที่ปรึกษากลุ่มยุวเกษตรกร และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานด้านพัฒนาเกษตรกร เข้าร่วมงานจำนวน 470 คน

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงาน

ทั้งนี้ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมหลากหลายประเภท อาทิ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ นิทรรศการดำเนินงานยุวเกษตรกร (70 ปี ยุวเกษตรกรไทย) นิทรรศการกลุ่มยุวเกษตรกรต้นแบบ กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างที่ปรึกษากลุ่มยุวเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานยุวเกษตรกร กิจกรรมศึกษาดูงานฐานเรียนรู้การเกษตร ณ โครงการทหารพันธุ์ดี กิจกรรม Walk Rally กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ การแข่งขันทำประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร การแข่งขันการจัดสวนถาด การแข่งขันพูดส่งเสริมการเกษตร การแข่งขันแผนธุรกิจเกษตร และการแข่งขันตอบปัญหา (ด้านการเกษตร)

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงาน

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตร ได้มีการส่งเสริมเด็กและเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 10-25 ปี ที่มีความสนใจด้านการเกษตรให้เกิดการรวมเป็น “กลุ่มยุวเกษตรกร” อย่างต่อเนื่องโดยได้กำหนดแนวทางการขับเคลื่อนพัฒนากลุ่มยุวเกษตรกรในปี 2566  ไว้ 5 แนวทาง ประกอบด้วย

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงาน

1) ส่งเสริมการสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้กับยุวเกษตรกรอย่างมีศักยภาพ

2) ส่งเสริมกลุ่มยุวเกษตรกรให้มีความเข้มแข็ง

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงาน

3) สร้างความร่วมมือในการขับเคลื่อนพัฒนากลุ่มยุวเกษตรกรกับภาคีเครือข่ายต่าง ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

4) สนับสนุนการพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับงานพัฒนายุวเกษตรกร

5) เผยแพร่ประชาสัมพันธ์การพัฒนางานยุวเกษตรกรเชิงรุก

กรมส่งเสริมการเกษตรเปิดงานชุมนุมยุวเกษตรกร

จะเห็นได้ว่าแนวทาง ทั้ง 5 มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อน และพัฒนากลุ่มยุวเกษตรกรอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการการสนับสนุนการเรียนรู้ เสริมสร้างทักษะด้านการเกษตร และเสริมสร้างการเป็นผู้นำ ผ่านรูปแบบการปฏิบัติจริง (Learning by Doing) อีกทั้งยังมีการพัฒนากระบวนการบริหารจัดการกลุ่มยุวเกษตรกร โดยการแบ่งหน้าที่เพื่อให้สมาชิกกลุ่มยุวเกษตรกรปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นการปลูกฝังในเรื่องความรับผิดชอบ และความมีระเบียบวินัย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างทัศนคติที่ดีต่ออาชีพเกษตรกรรม เป็นการสร้างทางเลือกในการประกอบอาชีพให้แก่เด็กและเยาวชนต่อไปในอนาคต

กรมส่งเสริมการเกษตรเปิดงานชุมนุมยุวเกษตรกร

ทั้งนี้ การส่งเสริมเกี่ยวกับเยาวชนด้านการเกษตรของประเทศไทยเริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2495 ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ต่อมาได้มีการส่งเสริมการปลูกผักสวนครัวและเลี้ยงสัตว์ให้แก่เยาวชนในโรงเรียน โดยเริ่มดำเนินการขึ้นที่โรงเรียนพรหมานุเคราะห์ ตำบลบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นครั้งแรก ในปี 2496 ได้จัดตั้ง 4-H Club ขึ้นในประเทศไทย ซึ่งในช่วงปีแรกของการดำเนินงานได้มีการจัดตั้ง 4-H Club ขึ้นที่อำเภอบางคล้า  อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา และอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยนำรูปแบบและแนวทางการดำเนินงานมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ต่อมาให้ใช้ชื่อว่า “หน่วยยุวกสิกร” แทนคำว่า  4-H Club รวมถึงมีการมอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการส่งเสริมและจัดตั้งหน่วยยุวกสิกร และเมื่อปี 2510 ได้มีพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งกรมส่งเสริมการเกษตรขึ้นในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้โอนงานส่งเสริมหน่วยยุวกสิกรมาเป็นภารกิจของกรมส่งเสริมการเกษตร และเปลี่ยนชื่อเป็น “กลุ่มยุวเกษตรกร” ตั้งแต่ปี 2518 เป็นต้นมา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า