กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ร่วมบูรณาการอบรมบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพในโครงการเกษตรวิชญาหนุนเกษตรกรใช้บัญชีวางแผนการผลิต พัฒนาอาชีพสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ โดยสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์เชียงใหม่ ร่วมบูรณาการกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขับเคลื่อนการจัดทำโครงการเกษตรวิชญาซึ่งเป็นโครงการตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพื้นที่ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการในลักษณะคลินิกเกษตร เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยและเทคโนโลยีการเกษตรจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในรูปแบบของศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีชุมชน เป็นศูนย์ฝึกอบรมและวิจัยพัฒนาการเกษตรให้เหมาะสมกับพื้นที่ รวมทั้งเพื่อเป็นการฟื้นฟูและอนุรักษ์สภาพแวดล้อมให้เกิดระบบนิเวศที่สมบูรณ์ เป็นแหล่งผลิตอาหารธรรมชาติและมีการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน

โดยกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ดำเนินการอบรมสอนแนะการจัดทำบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพให้แก่เกษตรกรในโครงการฯ ได้สามารถนำข้อมูลจากการบันทึกบัญชีมาปรับใช้ในการวางแผนการประกอบอาชีพได้อย่างเหมาะสม มีเหตุมีผล สร้างวินัยทางการเงินและพัฒนาคุณภาพชีวิตตามแนวทางของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีครูบัญชีอาสาเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการทำหน้าที่กำกับแนะนำและติดตามผลการจัดทำบัญชี เพื่อกระตุ้นและสร้างความเข้าใจด้านการจัดทำบัญชีให้เกษตรกร รวมทั้งมีการคัดเลือกเกษตรกรตัวอย่างเพื่อเป็นต้นแบบให้กับเกษตรกรด้วย

นางสาวอัญมณี ถิรสุทธิ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์

นางสาวอัญมณี ถิรสุทธิ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กล่าวว่า สำหรับในปีงบประมาณ ๒๕๖๖ กรมฯ ได้อบรมการจัดทำบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพให้แก่เกษตรกรในโครงการฯ โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์เชียงใหม่พร้อมด้วยครูบัญชีอาสา ร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้และกระตุ้นให้เกษตรกรจัดทำบัญชีอย่างต่อเนื่อง

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์หนุนเกษตรกรใช้บัญชีวางแผนการผลิต

นอกจากนี้ ยังได้คัดเลือกเกษตรกรตัวอย่าง จำนวน 1 ราย คือ นายประเสริฐ วงค์เขื่อนแก้ว เกษตรกรประกอบอาชีพปลูกถั่วฝักยาวในพื้นที่ 1 ไร่ เพื่อเป็นเกษตรกรต้นแบบที่จัดทำบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพให้กับเกษตรกรรายอื่น ๆ

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์หนุนเกษตรกรใช้บัญชีวางแผนการผลิต

ทั้งนี้ จากการที่กรมฯ ได้เข้าร่วมบูรณาการด้านการพัฒนาความรู้ด้านบัญชีอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2564 จนถึงปัจจุบัน มีเกษตรกรให้ความสนใจเข้าร่วมการอบรมในโครงการฯ และมีการจดบันทึกบัญชีอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถนำข้อมูลจากการบันทึกบัญชีไปใช้วางแผนการประกอบอาชีพของตนเองได้อย่างเหมาะสม สร้างความเข้มแข็งให้แก่ตนเองและครอบครัวได้

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์หนุนเกษตรกรใช้บัญชีวางแผนการผลิต

ทั้งนี้ กรมฯ ได้ตั้งเป้าหมายในการผลักดันการพัฒนาองค์ความรู้การจัดทำบัญชีให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ รวมทั้งเกษตรกรที่สนใจ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เกษตรกรและผู้ที่สนใจเรียนรู้และมองเห็นความสำคัญของการจดบันทึกบัญชีและนำข้อมูลทางบัญชีมาวิเคราะห์เพื่อวางแผนการผลิตทางการเกษตรอย่างเป็นระบบ สามารถสร้างรายได้และลดต้นทุน มีฐานะที่มั่นคงต่อไป

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์หนุนเกษตรกรใช้บัญชีวางแผนการผลิต

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์หนุนเกษตรกรใช้บัญชีวางแผนการผลิต

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์หนุนเกษตรกรใช้บัญชีวางแผนการผลิต

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์หนุนเกษตรกรใช้บัญชีวางแผนการผลิต

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์หนุนเกษตรกรใช้บัญชีวางแผนการผลิต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า