กัมพูชาประกาศ ”ปลอดโควิด-19” แล้ว หลังผู้ป่วยคนสุดท้ายหายดี

แถลงการณ์จากกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ระบุว่า กัมพูชากลายเป็นประเทศปลอดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แล้ว หลังจากผู้ป่วยคนสุดท้ายรักษาตัวจนหายดี

โดยกัมพูชาไม่มีรายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ติดต่อกัน 31 วัน หลังจากมียอดผู้ป่วยสะสม136,262 ราย ผู้ป่วยรักษาหายดี 133,206 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 3,056 ราย นับตั้งแต่เกิดโรคระบาดใหญ่ เมื่อเดือนมกราคม 2020

ออร์ แวนดิน รัฐมนตรีและโฆษกกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ระบุว่า ความสำเร็จในการควบคุมโรคระบาดใหญ่ของกัมพูชาเป็นผลพวงจากความเป็นผู้นำอันถูกต้องของรัฐบาล และประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

“สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ตัดสินใจถูกต้องและทันท่วงทีในการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ชาวกัมพูชาและชาวต่างชาติที่มีคุณสมบัติทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในประเทศโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยวัคซีนนั้นเป็นเครื่องมือทรงพลังที่สุดในการปกป้องผู้คนจากโรคโควิด-19 รวมถึงลดทอนการติดเชื้อและการเสียชีวิต” แวนดินกล่าว

กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา รายงานว่า กัมพูชาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งโดสให้ประชาชนกว่า 15 ล้านคน หรือร้อยละ 94 ของประชากรทั้งหมด 16 ล้านคน 

โดยมีประชาชนฉีดวัคซีนครบ2โดส 14.3 ล้านคน (ร้อยละ 89.4) ครบ3โดส 9.25 ล้านคน (ร้อยละ58) ครบ4โดส 2.58 ล้านคน (ร้อยละ 16) และจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 5 ให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.นี้

กัมพูชากลับมาดำเนินกิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ และเปิดพรมแดนต้อนรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อนเนื่องด้วยอัตราการฉีดวัคซีนอยู่ในระดับสูง โดยกัมพูชาใช้วัคซีนของซิโนแวคและซิโนฟาร์มจากจีนเป็นส่วนใหญ่

คิน เพีย อธิบดีสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สังกัดราชบัณฑิตยสถานแห่งกัมพูชา ระบุว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ปกป้องชีวิตผู้คน ทำให้ระบบสาธารณสุขมีเสถียรภาพ และช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยรัฐบาลตัดสินใจถูกต้องที่เลือกจีนเป็นผู้จัดหาเชิงกลยุทธ์ด้านวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จึงทำให้กัมพูชามีวัคซีนเพียงพอสำหรับประชาชน

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า