นักวิจัยจีนพบ ‘ยีนสำคัญ’ ช่วยเพิ่มผลผลิตข้าว

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์หัวจงของจีน รายงานว่าคณะนักวิจัยของจีนค้นพบยีนสำคัญที่มีส่วนเพิ่มผลผลิตข้าว ซึ่งถือเป็นทรัพยากรทางพันธุกรรมที่สำคัญในการปรับปรุงพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตสูง

ผลการวิจัยจากวารสารเนเจอร์ เจเนติกส์ (Nature Genetics) ฉบับออนไลน์เมื่อไม่นานนี้ ระบุว่ายีนจีวาย3 (GY3) สามารถเพิ่มจำนวนเมล็ดข้าวต่อรวงอย่างมีนัยสำคัญ และเพิ่มผลผลิตของข้าวสายพันธุ์ต่างๆ ราวร้อยละ 10 ด้วยการควบคุมการสังเคราะห์สารไซโตไคนิน (cytokinin)

ซิ่งหย่งจง ผู้นำการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฯ ระบุว่าข้าวจาปอนิกา (japonica) ราวร้อยละ 98 และข้าวอินดิกา (indica) ราวร้อยละ 21 มียีนจีวาย3 

โดยข้าวอินดิกาสายพันธุ์ยอดนิยมส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่มียีนดังกล่าว ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้เพาะพันธุ์ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากยีนตัวนี้เพื่อปรับปรุงพันธุ์ข้าวอินดิกา

ทั้งนี้ ผลการวิจัยพบว่ายีนจีวาย3 สามารถใช้เป็นยีนสำคัญเพื่อปรับปรุงพันธุ์ข้าวอินดิกาที่ให้ผลผลิตสูงซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มผลผลิตอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า