กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกรณีชาวบ้านอำเภอปากพนัง แจ้งความร้องทุกข์ฝากเงินกับสหกรณ์แต่ถอนไม่ได้

วิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์

ตามที่มีสำนักข่าวแห่งหนึ่งได้นำเสนอข่าวว่ามีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช รวมตัวบุกไปสถานีตำรวจเพื่อแจ้งความเอาผิดต่อคณะกรรมการสหกรณ์ของสหกรณ์ชื่อดังในพื้นที่ โทษฐานบริหารงานส่อไปในทางทุจริต เนื่องจากไม่อนุญาตให้สมาชิกที่ฝากเงินกับสหกรณ์ถอนเงินของตัวเองออกจากสหกรณ์ได้ สร้างความเดือดร้อนแก่สมาชิกกว่า 500 ราย มูลค่าความเสียหายแตะหลัก 10 ล้านบาท นั้น
 

สหกรณ์การเกษตรปากพนัง ซึ่งถูกพาดพิงทำให้เสียหาย เข้าแจ้งลงบันทึกประจำวัน

จากกรณีประเด็นปัญหาดังกล่าว อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้สั่งการให้สำนักงานสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราชดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน เนื่องด้วยอำเภอปากพนังมีสหกรณ์เพียงแห่งเดียว คือ สหกรณ์การเกษตรปากพนัง จำกัด โดยเมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดแล้วผลปรากฏว่าชาวบ้านที่รวมตัวกันไปแจ้งความเอาผิดต่อคณะกรรมการสหกรณ์ของสหกรณ์ในพื้นที่อำเภอปากพนังตามที่เป็นข่าวนั้น มิได้เป็นสมาชิกของสหกรณ์การเกษตรปากพนัง จำกัด แต่อย่างใด โดยกลุ่มผู้เสียหาย คือสมาชิกกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ในพื้นที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ต้องการเรียกร้องและติดตามความคืบหน้ากรณีที่สมาชิกกลุ่มได้รวมตัวกันแจ้งความดำเนินคดีกับคณะกรรมการฯที่บริหารงานส่อไปในทางทุจริต เนื่องจากสมาชิกฯ ไม่สามารถถอนเงินที่ฝากเงินไว้กับกองทุนออมทรัพย์ประจำหมู่บ้าน จำนวนรวมหลายสิบล้านบาทได้ มิใช่ถอนเงินที่ฝากไว้กับสหกรณ์ในพื้นที่อำเภอปากพนังตามที่เป็นข่าว แต่อย่างใด
 

กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงไม่เกี่ยวชาวปากพนังร้องทุกข์ฝากเงินสหกรณ์ถอนไม่ได้

เมื่อทราบข้อเท็จจริง สำนักงานสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประสานไปยังสำนักข่าวที่เผยแพร่ข่าวดังกล่าว เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขเนื้อข่าวให้ตรงกับความเป็นจริง เนื่องจากก่อให้เกิดความเสียต่อภาพลักษณ์ของระบบสหกรณ์ รวมถึงกรมส่งเสริมสหกรณ์โดยปัจจุบันทางสำนักข่าวได้ดำเนินการแก้ไขเนื้อข่าวให้ตรงตามข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้มอบหมายให้ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรปากพนัง จำกัด ในฐานะผู้ถูกพาดพิงจนเกิดความเสียหายโดยตรง ไปดำเนินการลงบันทึกประจำวันต่อพนักงานสืบสวน สถานีตำรวจภูธรปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานอีกด้วย

สหกรณ์การเกษตรปากพนัง

สหกรณ์การเกษตรปากพนัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า