กรมส่งเสริมการเกษตร จัดเวทีเชื่อมโยงเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาสาสมัครเกษตรระดับประเทศ

นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า จากนโยบายการปฏิรูประบบราชการที่ต้องการปรับลดอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ภาครัฐให้มีขนาดเล็กลง ทำให้จำนวนเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรที่มีอยู่ไม่สมดุลกับจำนวนเกษตรกรที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลและได้รับบริการอย่างทั่วถึง ประกอบกับภารกิจของส่วนราชการที่ได้รับมอบหมายตามนโยบายของรัฐบาลมีจำนวนมาก และการบริหารราชการแผ่นดินแนวใหม่ ที่ต้องการเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางการพัฒนาในรูปแบบของการร่วมคิด ร่วมปฏิบัติ และร่วมรับผลประโยชน์ กรมส่งเสริมการเกษตรจึงให้ความสำคัญกับอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) ซึ่งถือเป็นกลไกขับเคลื่อนงานอาสาสมัครเกษตรของภาคประชาชนให้เข้ามามีบทบาทในการพัฒนาการเกษตร และเป็นกำลังสนับสนุนสำคัญในการขับเคลื่อนภารกิจต่าง ๆ

กรมส่งเสริมการเกษตรจัดเวทีเชื่อมโยงเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาสาสมัครเกษตรระดับประเทศ

โดยได้จัดเวทีเชื่อมโยงเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาสาสมัครเกษตรระดับประเทศ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 18 สิงหาคม 2566 ณ โรงแรมทีเค พาเลซ แอนด์คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการพัฒนาอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน เพื่อให้อาสาสมัครเกษตรได้รับแนวคิด ความรู้ ความเข้าใจ ในการทำงานจิตอาสา และมีส่วนร่วม ในการพัฒนางานอาสาสมัครเกษตรคัดเลือกคณะกรรมการอาสาสมัครเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (อกษ.กษ.) เข้ามาเป็นกลไก ขับเคลื่อนงานอาสาสมัครเกษตรในระดับประเทศ และเชื่อมโยงเครือข่ายอาสาสมัครเกษตรในการปฏิบัติงาน โดยมีประธาน/ผู้แทนคณะกรรมการอาสาสมัครเกษตรจังหวัดทุกจังหวัด ประธาน/ผู้แทนคณะกรรมการอาสาสมัครกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 – 6 เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดผู้รับผิดชอบงานอาสาสมัครเกษตร วิทยากร คณะผู้จัดการอบรมและเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการเกษตร ผู้เข้าร่วมเวทีเชื่อมโยงเครือข่ายฯ รวมทั้งสิ้น 170 คน

กรมส่งเสริมการเกษตรจัดเวทีเชื่อมโยงเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาสาสมัครเกษตรระดับประเทศ

ซึ่งมีกิจกรรมประกอบด้วย การบรรยายให้ความรู้วิชาการที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของอาสาสมัครเกษตร การฝึกปฏิบัติระดมความคิดเห็น เพื่อพัฒนางานอาสาสมัครเกษตร รวมทั้งการคัดเลือก ผู้แทน อกม. ที่ได้รับคัดเลือกแต่งตั้งใหม่ (วาระปี 2566 – 2570) เข้ามาเป็นคณะกรรมการอาสาสมัครเกษตรกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (อกษ.กษ.) เพื่อขับเคลื่อนงานอาสาสมัครเกษตร ตามระเบียบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าด้วยการบริหารงานอาสาสมัครเกษตร พ.ศ. 2563 โดยกำหนดให้อาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) มีวาระดำรงตำแหน่งคราวละสี่ปี

กรมส่งเสริมการเกษตรจัดเวทีเชื่อมโยงเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาสาสมัครเกษตรระดับประเทศ

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า ผลจากการจัดเวทีเชื่อมโยงเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาสาสมัครเกษตรระดับประเทศจะทำให้มีคณะกรรมการอาสาสมัครเกษตรกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (อกษ.กษ.) มาทำหน้าที่เป็นเครือข่าย และเป็นศูนย์กลางในการประสานงานกับคณะกรรมการอาสาสมัครเกษตรในระดับต่างๆ และมีความรู้ความเข้าใจในแนวทางการดำเนินงานอาสาสมัครเกษตร เกิดแนวคิด ทักษะ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินงาน ขับเคลื่อนงานอาสาสมัครเกษตรในพื้นที่ รวมทั้งสามารถปฏิบัติงานตามบทบาทหน้าที่ให้สอดคล้องกับงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงงานของกรมส่งเสริมการเกษตรต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า