ประมง จ.สุพรรณบุรี เปิดยุทธการ “ผิวน้ำเมืองขุนแผน” จับชาวประมงลอบช็อตปลา 4 คดี 

ปฎิบัติการ “ผิวน้ำเมืองขุนแผน” เกิดขึ้นเมื่อคืน (19/8/66) เวลา 02.00 น. ชุดเฉพาะกิจปราบปรามการทำประมงผิดกฎหมาย สำนักงานประมงจังหวัดสุพรรณบุรี มีนายไพศาล สุขปุณพันธ์ ประมงจังหวัดฯ นำกำลังเจ้าหน้าที่ออกปูพรหม 2 อำเภอ คือ อ.สองพี่น้อง และ อ.อู่ทอง ตรวจสอบชาวบ้านที่มีพฤติกรรมทำการประมงผิดกฎหมาย โดยใช้อุปกรณ์ช็อตปลาได้ 3 ราย

รายแรก เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจสอบในคลองสองพี่น้อง ม.8 ต.หัวโพธิ์ อ.สองพี่น้อง จับนายสุทัศน์ฯชาว ม.1 ต.หัวโพธิ์ นายบัญชาฯ ชาว ม.8 ต.หัวโพธิ์ ขณะกำลังใช้อุปกรณ์ช็อตปลา จึงแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันลักลอบใช้กระแสไฟฟ้าทำการประมงในที่จับสัตว์น้ำสาธารณะประโยชน์โดยมีได้รับอนุญาต 

และตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วยเครื่องยนต์ HONDA 13 แรงม้า 1 เครื่อง เรือไฟเบอร์กลาสสีน้ำตาลความยาวประมาณ 5 เมตร กว้าง 1 เมตร 1 ลำ แบตเตอรี่ขนาด 12 โวลท์ ยี่ห้อ GS 1 ลูก เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า 1 ลูก ตะแกรงด้ามไม้ไผ่ประกอบสายไฟฟ้า 1 อัน และพาย 1 ด้าม เครื่องยนต์ ยี่ห้อควายทองขนาด 6.5 แรงม้า พร้อมไดนาโม 1 เครื่อง

ส่วนคดีที่ 2 และ 3 เกิดขึ้นในคลองสองพี่น้อง ผู้ต้องหาหลบหนีไปได้ แต่ตรวจยึดอุปกรณ์กระทำความผิดได้ คือ เรือเหล็กยาวประมาณ 4 เมตร กว้างประมาณ 1 เมตร 1 ลำ แบตเตอรี่ ยี่ห้อ G 12 โวลท์ 1 ลูกแบตเตอรี่ ยี่ห้อ GS 12 โวลท์ 60 แอม 1 ลูก หม้อแปลงกระแสไฟฟ้า สีน้ำเงิน  1 ลูก ตะแกรงลวดประกอบไม้ไผ่ 1 ชุด ปลาเบญจพรรณ 1 กิโลกรัม ไม้พาย 1 ด้าม

เรือหางยาวไฟเบอร์กลาส ยาวประมาณ 5 เมตร กว้างประมาณ 1 เมตร สีเทา 1 ลำ เครื่องยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า (HONDA) 13 แรงม้า 1 เครื่อง แบตเตอรี่ ยี่ห้อ GS N 200 12 โวลท์ 200 แอมป์ 1 ลูก ตัวแปลงกระแสไฟฟ้า DC 12 โวลท์ 99900 W 1 เครื่อง ตะแกรงลวด ประกอบดั้มไม้ไผ่ และไม้พาย ปลาเบญจพรรณ จำนวนประมาณ 5 กก.

ส่วนอีกคดีหนึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่ อ.อู่ทอง สพนักงานประมง จ.สุพรรณบุรี ประสานหน่วยปราบปรามการประมงน้ำจืดฯเขื่อนกระเสียว จับกุมนายอนุรักษ์ฯ ชาวบ้าน ม.2 ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง พร้อมอุปกร์ช็อตปลาแบบสะพายหลัง ประกอบด้วย ไม่ง่ามหัวเหล็ก หม้อแปลงกระแสไฟฟ้า แบตเตอร์รี่ และไฟส่องสว่าง ขณะเดินช็อตปลาในลำรางสาธารณะ ม.2 ต.กระจับ อ.อู่ทอง จึงแจ้งจ้อกล่าวหา ร่วมกันใช้กระแสไฟฟ้าทำการประมงในพื้นที่จับสัตว์น้ำสาธารณะประโยชน์โดยมิได้รับอนุญาต 

นายไพศาล สุขปุณพันธ์ ประมง จ.สุพรรณบุรี บอกว่า ได้รับแจ้งจากเครือข่าย พบการใช้อุปกรณ์จับปลาแบบผิดกฎหมายหลายพื้นที่ จึงออกตรวจสอบ กระทั่งได้ข้อมูลและวางแผนพร้อมนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม จึงอยากจะฝากไปถึงชาวบ้านที่ออกทำการประมง ห้ามใช้อุปกรณ์จับสัตว์น้ำที่ไม่ได้รับอนุญาตทำการประมง นอกจากจะทำให้สัตว์น้ำถูกทำลาย ยังอาจจะเกิดอันตรายกับผู้ใช้งานอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า