ยลโฉม “พญากระรอกดำ” กระรอกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

พญากระรอกดำ

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ พบเจอและเก็บภาพพญากระรอกดำในธรรมชาติได้อีกครั้ง หลังไม่พบเจอในพื้นที่เป็นเวลานาน โดยกระรอกที่พบ คือ พญากระรอกดำ (Black Giant Squirrel) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Ratufa bicolor

พญากระรอกดำ

ลักษณะทั่วไป : เป็นกระรอกขนาดใหญ่ ขนด้านบนของลำตัวมีสีน้ำตาลไหม้ ด้านล่างถึงท้องมีสีอ่อนเป็นสีครีมหรือ สีส้ม หางเป็นพวงยาวใหญ่สีดำ มีหนวดสีดำยาวเห็นได้ชัด เล็บเท้าโค้งแหลมคมมาก ตัวเมียมีเต้านม 3 คู่

พญากระรอกดำ

ถิ่นอาศัย อาหาร : พบในเนปาล อัสสัม พม่า จีนตอนใต้ เกาะไหหลำ อินโดจีน มาเลเซีย สุมาตรา ชวา และบาหลี ประเทศไทยมีมากทางภาคใต้ แถวจังหวัดตรัง เกาะภูเก็ต เกาะสมุย เกาะพะงัน กาญจนบุรี และจันทบุรี ทางภาคใต้เรียก “พะแมว” เป็นสัตว์กินผลไม้เป็นอาหารหลัก และกินแมลง ไข่นก

พญากระรอกดำ

พฤติกรรม : พบเห็นได้ยาก เป็นสัตว์อยู่ในป่าดงดิบ อยู่บนต้นไม้สูง ชอบร้องทักเมื่อเห็นคนหรือสัตว์อื่น หากินตัวเดียว ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์จึงจะอยู่เป็นคู่

พญากระรอกดำ

การสืบพันธุ์ : พญากระรอกดำผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุประมาณ 2 ปี ตั้งท้องนาน 28 วัน ออกลูกครั้งละ 1-2 ตัว ทำรังด้วยกิ่งไม้ ใบไม้แห้งตามยอดไม้สูง ๆ มันจะนอนในรังเสมอไม่ว่าจะมีหรือไม่มีลูกอ่อนก็ตาม มักทำรังไว้หลายแห่ง ส่วนจะอาศัยอยู่ในรังไหนก็แล้วแต่ความอุดมสมบูรณ์ของอาหารในบริเวณนั้น จะเลือกอาศัยอยู่ในรังซึ่งบริเวณนั้นหาอาหาร ได้ง่าย อายุยืน 10 กว่าปี

พญากระรอกดำ

สถานภาพปัจจุบัน : เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2562

พญากระรอกดำ
พญากระรอกดำ

พญากระรอกดำ

ที่มา : อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ จ.พังงา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า