จับตา รัฐมนตรีเกษตรฯ แบ่งงานอย่างไร.. กรมไหนใครจอง

ในยุคสมัยของลูกพี่ต่อ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีการแบ่งงานให้กับรมช.ทั้งสามท่าน ใช้สัดส่วน 3 กรม+1 รัฐวิสาหกิจ

อย่างเจ้แหม่ม มนัญญา ไทยเศรษฐ์ คุมกรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ และ อ.ส.ค.

ลุงประภัตร โพธสุธน คุมการปศุสัตว์ กรมการข้าว มกอช.และองค์การสะพานปลา

ส่วนผู้กองธรรมนัส คุมพัฒนาที่ดิน ส.ป.ก. กรมฝนหลวงฯ และ อ.ต.ก.

ที่เหลือจากนั้นทั้งหมด เป็นของรมว.เฉลิมชัย เช่น กรมชลประทาน กรมประมง กรมหม่อนไหม สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร รัฐวิสาหกิจอย่างการยาง ฯลฯ

ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯจากพรรคพลังประชารัฐ

วันนี้..กระทรวงเกษตรฯภายใต้การกำกับดูแลของพรรคพลังประชารัฐ ที่ส่งเลขาธิการพรรคอย่างผู้กองธรรมนัส มาเป็นเจ้ากระทรวงจะแบ่งงานอย่างไร

ถอดรหัสแนวทางจากนโยบายพรรคต่าง ๆ กรมที่ รมว.ธรรมนัส จองแน่นอน คือน้ำกับดิน อย่างกรมชลประทาน กรมพัฒนาที่ดิน ส.ป.ก. และน่าจะมีติดไม้ติดมือมาอีก คือ กรมประมง ฝนหลวงและการบินเกษตร เอากันแบบชัด ๆ กรมที่เคยอยู่ในการกำกับดูแลเดิมทั้งหมด เพิ่มเรื่องน้ำเข้าไป

กรมที่คาดหมายกันว่า จะมีการแบ่งและต่อรองกันสูงคือกรมระดับเกรด A+ อย่างกรมส่งเสริมการเกษตร กรมปศุสัตว์ กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ รวมไปถึงกรมการข้าวที่ทุกวันนี้ยกระดับงบประมาณขึ้น ส่วน มกอช. หม่อนไหม เหมือนกรมน้ำจิ้ม ไม่นับรวมกรมตรวจบัญชี (จะไปคู่กับกรมส่งเสริมสหกรณ์) สศก.(อยู่กับรัฐมนตรีว่าการ)

ไชยา พรหมา รมช.เกษตรฯ จากพรรคเพื่อไทย

รมช.ไชยา พรหมา จากพรรคเพื่อไทย ครั้งนี้ต้องเอากรมส่งเสริมการเกษตรติดมือเพื่อดำเนินนโยบายในภาพรวมของพรรค ส่วนกรมที่จะมีปัญหาคือ กรมปศุสัตว์ ที่ทั้งพรรคเพื่อไทยและรวมไทยสร้างชาติ แต่เชื่อไหม ไม่ว่าเพื่อไทยหรือรวมไทยสร้างชาติ ล้วนมีเงาจาก รองนายกรัฐมนตรี สมศักดิ์ เทพสุทิน อยู่ด้านหลังทั้งนั้น

อนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรฯ จากพรรครวมไทยสร้างชาติ

พอหอมปากหอมคอ ทั้งหมดทั้งมวลน่าจะชัดเจนในเร็ว ๆ นี้

ไหน ๆ ก็เขียนเรื่องกรมต่าง ๆ ในกระทรวงเกษตรฯ ถือโอกาสแนะนำการแบ่งงานตามภารกิจไปด้วยแล้วกัน

กลุ่มที่ 1 กลุ่มภารกิจด้านพัฒนาการผลิต ประกอบด้วย 5 หน่วยงาน ดังนี้ กรมการข้าว กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมวิชาการเกษตร กรมหม่อนไหม

กลุ่มที่ 2 กลุ่มภารกิจด้านบริหารจัดการทรัพยากรเพื่อการผลิต ประกอบด้วย 4 หน่วยงาน ดังนี้ กรมชลประทาน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กรมพัฒนาที่ดิน สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

กลุ่มที่ 3 กลุ่มภารกิจด้านส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรและระบบสหกรณ์ ประกอบด้วย 3 หน่วยงาน ดังนี้ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์

กลุ่มส่วนราชการที่ไม่อยู่ภายใต้กฎกระทรวงว่าด้วยกลุ่มภารกิจ ประกอบด้วย 3 หน่วยงาน ดังนี้ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

รวมทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีรัฐวิสาหกิจและองค์การมหาชนที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล ได้แก่ รัฐวิสาหกิจ ประกอบด้วย 4 หน่วยงาน ดังนี้ การยางแห่งประเทศไทย องค์การสะพานปลา องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย

องค์การมหาชน 3 หน่วยงาน ดังนี้ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เอวังด้วยประการ ฉะนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า