“นายกฯ”เผยเรียกอธิบดีกรมศุลกากรถก”หมูเถื่อน” ชี้ประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก พิจารณาเรื่องพักชำระหนี้เกษตรกรเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ให้ความรู้เกษตรกรทำเกษตรแม่นยำ

“นายกฯ”เผยประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก พิจารณาเรื่องพักชำระหนี้เกษตรกร

การประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 5 วาระพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องด่วน คณะรัฐมนตรีแถลงนโยบายต่อรัฐสภา นายเศรษฐาทวีสินนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลุกขึ้นชี้แจงว่าสืบเนื่องมาจากที่สมาชิกรัฐสภาได้อภิปรายถึงเรื่องการพักหนี้ของเกษตรกร รัฐบาลของประชาชนที่ประกอบด้วยพรรคร่วม 11 พรรค ตระหนักดีถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรทุกคน ตั้งแต่ตนเข้ารับตำแหน่งมายังสั่งการไม่ได้ได้ลงพื้นที่ไปเยอะนอกเหนือจากปัญหาปากท้องแล้วเรื่องการเกษตรเป็นเรื่องสำคัญ เรื่องปากท้อง เรื่องรายได้ เรื่องหนี้สิน เป็นเรื่องสำคัญเพราะฉะนั้นในการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรก ก็น่าจะมีเรื่อง การพักหนี้เข้าสู่ครม. เรื่องการพักหนี้เกษตรกรเรามีแนวทางที่จะดำเนินเร่งด่วน โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้ได้ภายในไตรมาส 4 ปีนี้

“นายกฯ”เผยประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก พิจารณาเรื่องพักชำระหนี้เกษตรกร

โดยเราจะทำการพักทั้งต้นและดอก พร้อมย้ำ การพักหนี้ของรัฐบาลทำการพักหนี้พร้อมแผนการสร้างรายได้ ปรับเปลี่ยนโครงสร้างการปลูก ผลิตสิ่งที่ตลาดโลกต้องการในปริมาณที่เหมาะสม พร้อมตระหนักถึงภาวะลูกเดือดจึงเตรียมพร้อมนำความรู้และเทคโนโลยีเข้ามาใช้ การพักต้นพักดอกนี้ เป็นการฟื้นฟูจิตใจของพี่น้องเกษตรกรเพื่อให้ทุกคนมีกำลังมีแรงใจมีแรงกายในการ ไปทำมาหากินทำการสร้างรายได้ให้อย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรีโดยที่ ในอนาคตจะไม่เสียวัฒนธรรมทางด้านการเงินการคลัง

“นายกฯ”เผยประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก พิจารณาเรื่องพักชำระหนี้เกษตรกร

ยกตัวอย่าง เช่น การใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินอย่างที่ตนเคยกล่าวไว้ว่าการปลูกยางถ้าใช้ปุ๋ยตรงจุดที่ถูกต้องจะลดจำนวนปุ๋ยที่ใช้ และเพิ่มผลผลิตได้มาก ซึ่งเป็นหลักการคิดของพรรคเพื่อไทยและของรัฐบาลที่จะใช้เกษตรแม่นยำเข้ามาช่วยเกษตรกรในการเพิ่มผลผลิตเพิ่มรายได้ลดรายจ่ายจากการใช้ปุ๋ยเคมีมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์

ส่วนเรื่องของการใช้ Data ที่สส.ได้สอบถามกันมาเรามีความจำเป็นที่จะต้องถ่ายทอดความรู้ให้กับเกษตรกรเพื่อให้สามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพราะฉะนั้นมองว่าต้องทำควบคู่ไปกับการพัฒนาความรู้ให้กับเกษตรกรทั่วไป

ส่วนที่สมาชิกได้อภิปรายเรื่องการนำเข้าหมูเถื่อนตนได้รับฟังปัญหานี้มาก่อนหน้านี้แล้วทุกพื้นที่และในหลายพื้นที่ที่มีการค้าสุกรก็เป็นปัญหาใหญ่ ลามไปทั่วประเทศเป็นเรื่องใหญ่ซึ่งเรื่องนี้จนได้มีการไปประสานกับอธิบดีกรมศุลกากร ซึ่งวันนี้จะมีการเชิญเจ้าหน้าที่มาพูดคุยเรื่องนี้ ซึ่งตนจะพยายามที่หาแผนสั่งการออกมาให้ได้โดยเร็ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า